Secure Boot là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Secure Boot xuất hiện trong Windows 8, Windows 10, Windows 11 cũng như một số phiên bản Linux. Tính năng này được thiết kế để bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần mềm độc hại bằng cách xác minh rằng phần mềm bạn đang chạy đã được ký số bởi các cơ quan đáng tin cậy.

Secure Boot - Ảnh 01

Vậy Secure Boot là gì và nó hoạt động như thế nào? Để giúp các bạn trả lời được câu hỏi này, FPT Shop đã tổng hợp lại các thông tin về Secure Boot và chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Secure Boot là gì?

Secure Boot là một tính năng có trong nhiều hệ thống máy tính hiện đại giúp đảm bảo rằng chỉ phần mềm đáng tin cậy mới có thể chạy được trên hệ thống. Khi Secure Boot được bật, máy tính sẽ xác minh chữ ký số của bất kỳ chương trình hoặc phần mềm nào trước khi cho phép chúng chạy.

Quá trình xác minh này giúp ngăn vi-rút và phần mềm độc hại khác chạy trên hệ thống để đảm bảo máy tính của bạn an toàn hơn. Secure Boot thường được sử dụng với các tính năng bảo mật khác như Data Encryption (mã hoá dữ liệu) và Intrusion Detection (phát hiện xâm nhập) để mang lại nhiều lớp bảo mật cho máy tính của bạn.

Secure Boot hoạt động như thế nào?

Secure Boot - Ảnh 02

Secure Boot hoạt động bằng cách sử dụng chữ ký điện tử để xác thực phần mềm hệ thống. Chữ ký điện tử đảm bảo hệ điều hành không bị can thiệp và mọi thứ thuộc về hệ thống đều đến từ một nguồn đáng tin cậy.

Để một phần mềm được ký điện tử, nó sẽ được gửi đến cơ quan cấp chứng chỉ. Sau đó, cơ quan cấp chứng chỉ xác minh rằng phần mềm đến từ một nguồn đáng tin cậy và không bị giả mạo. Khi phần mềm đã được xác minh, cơ quan cấp chứng chỉ sẽ ký tên vào phần mềm bằng chữ ký điện tử (chữ ký số).

Sau đó, phần mềm đã được ký số có thể chạy trên hệ thống đã bật Secure Boot. Nếu chữ ký hợp lệ, Secure Boot sẽ cho phép phần mềm chạy bình thường. Trong trường hợp ngược lại, hệ thống sẽ không cho chạy phần mềm.

Tại sao bạn nên sử dụng Secure Boot?

Secure Boot - Ảnh 03

Secure Boot là một tính năng bảo mật có giá trị nhằm bảo vệ hệ thống của bạn khỏi phần mềm độc hại. Bằng cách chỉ cho phép chạy phần mềm đã được xác thực bằng chữ ký số, bạn có thể đảm bảo rằng máy tính của bạn đang chạy những phần mềm đáng tin cậy và không bị giả mạo.

Mặc dù Secure Boot không phải là một giải pháp bảo mật hoàn hảo nhưng nó có thể giúp làm cho hệ thống của bạn an toàn hơn bằng cách khiến những hacker khó chạy phần mềm độc hại trên máy tính của bạn hơn.

Hạn chế khi sử dụng Secure Boot là gì?

Secure Boot - Ảnh 04

Một nhược điểm khi sử dụng Secure Boot là nó có thể khiến việc sử dụng phần mềm chưa được ký số trên hệ thống của bạn trở nên khó khăn hơn. Nếu bạn cần chạy phần mềm chưa được ký điện tử, bạn sẽ cần tắt tính năng Secure Boot trong cài đặt BIOS của máy tính.

Một nhược điểm khác của Secure Boot là nó có thể khiến việc khởi động kép (Dual Boot) hệ thống trở nên khó khăn hơn. Nếu bạn cần cài đặt song song Windows 10 và Windows 11 trên máy tính của mình, bạn sẽ cần tắt Secure Boot.

Nhìn chung, có một vài nhược điểm khi bạn sử dụng tính năng Secure Boot. Tuy nhiên, những lợi ích bảo mật vượt trội mà tính năng này đem lại vẫn đáng để sử dụng trên máy tính.

Xem thêm:

Cách kết nối Wi-Fi cho mọi máy tính để bàn Windows để không phải sử dụng cáp Ethernet

Hướng dẫn cách đổi hình nền máy tính Windows 10