17+ Cách giải phóng RAM cho laptop áp dụng hiện nay

Cách giải phóng RAM cho laptop là một trong những thông tin được nhiều người dùng tìm hiểu và quan tâm trong quá trình sử dụng. Nếu bạn đang sở hữu sản phẩm này, đừng bỏ qua bài viết hữu ích sau đây nhé!

1. Khởi động lại máy tính

– Việc khởi động lại máy tính cũng sẽ xóa bộ nhớ và thiết lập lại tất cả các chương trình đang chạy, dọn sạch các phần mềm đang chạy ngầm trong nền có thể “ngốn” hết RAM của bạn.

– Bạn nên khởi động lại máy tính thường xuyên như là một cách để giải phóng RAM, đặc biệt nếu bạn sử dụng máy tính thường xuyên.

Cách giải phóng RAM cho laptop bạn cần khởi động lại máy tính

2. Cập nhật phần mềm trên máy tính của bạn

– Nên sử dụng phiên bản mới nhất của các phần mềm/ứng dụng hiện có trên máy tính của mình.

– Các phiên bản phần mềm/ứng dụng cũ có thể khiến PC của bạn mất nhiều bộ nhớ RAM để xử lý, từ đó nó khiến cho máy tính của bạn chậm lại.

Cách giải phóng RAM cho laptop cập nhật phần mềm của máy tính

3. Cách giải phóng RAM cho laptop tắt System Restore

– System Restore là tính năng khôi phục lại trạng thái hệ thống về một thời điểm cụ thể để khắc phục các sự cố. Đây là một tính năng hữu ích tuy nhiên nó lại chiếm khá nhiều không gian hệ thống khi được kích hoạt.

Bạn có thể tắt System Restore bằng cách:

Bước 1: Tại thanh tìm kiếm của Windows, tìm từ khóa “System Restore” > Chọn “Create a restore point”.

Cách giải phóng RAM cho laptop bằng việc tắt System Restore chọn "Create a restore point"

Bước 2: Chọn ổ đĩa muốn tắt “System Restore” > Nhấn “Configure…” > Chọn “Disable system protection” > Chọn “Apply” > Chọn “Yes”.

Cách giải phóng RAM cho laptop bằng việc tắt System Restore tiếp tục Nhấn "Configure..." > Chọn "Disable system protection" > Chọn "Apply" > Chọn "Yes"

4. Reset lại máy tính

– Reset lại máy tính về trạng thái ban đầu sẽ khiến máy tính của bạn trở nên sạch sẽ hoàn toàn và hoạt động nhanh hơn. Tuy nhiên các tài khoản, ứng dụng, cài đặt hệ thống của bạn sẽ bị xóa sau khi thực hiện reset.

Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Mở “Cài đặt” > Chọn “Update & Security” > Chọn “Recovery” > Chọn “Get started”.

Cách giải phóng RAM cho laptop reset lại máy tính cực nhanh

Bước 2: Chọn “Keep my files” để giữ lại các tập tin cá nhân của bạn hoặc “Remove everything” để xóa tất cả mọi thứ > Tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn, quá trình reset có thể kéo dài hơn 1 tiếng.

Cách giải phóng RAM cho laptop reset chọn "Keep my files" để giữ lại các tập tin cá nhân của bạn hoặc "Remove everything" để xóa tất cả mọi thứ

5. Lắp thêm RAM cho máy tính

– Bạn muốn giải quyết một cách triệt để vấn đề bộ nhớ RAM thì bạn cần nâng cấp RAM, bằng cách thêm thanh RAM hoặc dùng thanh có dung lượng cao hơn là một trong những cách giải phóng RAM cho laptop được nhiều người áp dụng.

– Cách này sẽ giúp bạn không tốn nhiều thời gian theo dõi dung lượng bị tiêu hao hay phải dọn dẹp bộ nhớ thường xuyên. Điều quan trọng đầu tiên, bạn cần xác định loại bộ nhớ RAM máy tính của bạn. Để biết chính xác thì cách dễ nhất là tải công cụ dọn dẹp máy tính như CPU-Z .

Cách giải phóng RAM cho laptop bạn nên lắp thêm thanh RAM cho laptop

6. Xóa bỏ các chương trình đã lâu không sử dụng

– Có một số ứng dụng được Windows mặc định cài đặt vào. Bạn có thể xóa chúng đi để có thêm không gian cho các ứng dụng khác hoạt động tốt hơn.

– Gỡ bỏ các ứng dụng và tính năng này bằng cách: Mở “Cài đặt” > Chọn “Apps” > Tại mục “App & features”, chọn ứng dụng mà bạn muốn gỡ bỏ > Chọn “Uninstall”.

Cách giải phóng RAM cho laptop xóa bỏ các chương trình không sử dụng

– Hoặc bạn có thể mở “Control Panel”, chọn “Programs & Features” > Chọn “Turn Windows features on or off” > Bỏ tích các ứng dụng và tính năng không sử dụng > Nhấn “OK”.

Cách giải phóng RAM cho laptop tích chọn cách ứng dụng không cần sử dụng đến hãy ấn chọn để bỏ đi

7. Dùng ứng dụng nhẹ hoặc phần mềm trực tuyến

– Cách giải phóng RAM cho laptop hãy thử sử dụng các ứng dụng hay phần mềm trực tuyến nhẹ hơn thay thế cho phần mềm trên máy tính. Nếu máy tính của bạn gặp khó khăn khi bạn mở Photoshop, hãy thử sử dụng một ứng dụng nhỏ hơn như Paint.NET cho các chỉnh sửa nhỏ.

– Bên cạnh đó, cần chú ý hơn đến các chương trình bạn đang mở. Đóng mọi phần mềm mà bạn không thường xuyên làm việc. Đánh dấu các tab trình duyệt mà bạn thường xuyên mở cũng là một cách tiết kiệm RAM.

Tăng RAM laptop hãy dùng những ứng dụng nhẹ và phần mềm trực tuyến

8. Xóa các phần mềm độc hại

– Hãy bật các chương trình quét phần mềm độc hại trên máy tính để loại bỏ những phần mềm hay mã độc có khả năng đánh cắp tài nguyên và hút dung lượng RAM có sẵn của bạn.

– Malwarebytes là một trong những phần mềm hỗ trợ quét các phần mềm độc hại rất hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Cách giải phóng RAM cho laptop xóa các phần mềm độc hại nếu có trên máy tính

9. Sử dụng Disk Cleanup

– Những tệp tin tạm, những dữ liệu không còn sử dụng đến sẽ góp phần làm đầy bộ nhớ ổ cứng của bạn. Dọn dẹp ổ cứng để tăng thêm không gian lưu trữ và việc tìm kiếm dữ liệu được dễ dàng, nhanh chóng hơn là một cách tăng RAM laptop.

​- Sử dụng tính năng Disk Cleanup: Nhấn chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn dọn rác (ví dụ ổ C), chọn “Properties” > Chọn “Disk Cleanup” > Tích chọn các file bạn muốn xóa > Chọn “OK” > Chọn “Delete Files” để hoàn tất.

Sử dụng Disk Cleanup cách giải phóng ram cho laptop an toàn

– Sử dụng tính năng Storage Sense bạn tiến hành như sau: Mở “Cài đặt” > Chọn “System” > Chọn “Storage” > Bật “On” cho tính năng “Storage Sense”.

Sử dụng Disk Cleanup cách giải phóng ram cho laptop an toàn vào "Cài đặt" > Chọn "System" > Chọn "Storage" > Bật "On" cho tính năng "Storage Sense"

10. Tắt tính năng phát tự động các thiết bị ngoài

– Bật tính năng phát tự động cho các thiết bị ngoài như USB, thẻ nhớ, ổ đĩa,… có thể gây nguy hiểm cho máy tính của bạn trước nguy cơ nhiễm virus.

– Để đảm bảo an toàn cho máy cũng như cách giải phóng RAM cho laptop, bạn có thể tắt tính năng phát tự động các thiết bị ngoài bằng cách: Mở “Cài đặt” > Chọn “Devices” > Chọn “AutoPlay” > Chuyển trạng thái sang “Off” tại dòng “Use AutoPlay for all media and devices”.

Tắt tính năng phát tự động các thiết bị ngoài là điều càn thiết hiện nay để tăng RAM laptop

11. Vô hiệu hóa các chương trình khởi động cùng Windows không cần thiết

– Khi khởi động Windows, một số ứng dụng được cài đặt sẽ khởi động cùng lúc. Điều này làm cho quá trình khởi động máy mất nhiều thời gian hơn.

– Bạn có thể ngăn chặn việc này bằng cách: Mở “Cài đặt” > Chọn “Apps” > Chọn “Startup” > Nhấn vào biểu tượng “On/Off” để bật hoặc tắt các ứng dụng khởi động cùng Windows.

Cách giải phóng RAM cho laptop vô hiệu hóa các chương trình không cần thiết

12. Quét Virus và phần mềm độc hại

– Virus máy tính có thể làm giảm hiệu suất máy tính/laptop của bạn một cách đáng kể. Hoặc có thể là do bạn cài đặt những phần mềm lậu của bên thứ ba và chúng đã đánh cắp tài nguyên hệ thống của bạn.

– Do đó, bạn cần phải sử dụng các phần mềm diệt virus tốt nhất để tìm kiếm và ngăn chặn sự phá hoại của chúng đối với PC của bạn và giải phóng bộ nhớ RAM cho máy tính.

Cách giải phóng RAM cho laptop thường xuyên quét vius

13. Dừng các ứng dụng chạy nền – Cách giải phóng RAM cho laptop

– Ứng dụng chạy nền là một nguyên nhân phổ biến khiến máy tính của bạn trở nên chậm chạp. Các ứng dụng bạn không dùng đến nhưng vẫn âm thầm hoạt động để cập nhật dữ liệu, hiển thị thông báo,…

Có thể tắt các ứng dụng chạy nền bằng cách:

Bước 1: Mở “Cài đặt” > Chọn “Privacy”.

Bước 2: Chọn “Background apps” > Bấm vào nút “On/Off” tại dòng “Let apps run in the background” để tắt tất cả ứng dụng chạy nền hoặc chọn từng ứng dụng có thể chạy nền theo nhu cầu.

Cách giải phóng RAM cho laptop dừng các ứng dụng chạy nền

14. Tắt hiệu ứng hình ảnh trên Windows

– Hiệu ứng hình ảnh sắc nét sẽ khiến bạn thích mắt hơn khi sử dụng nhưng đây cũng là một lý do khiến cho máy tính của bạn hoạt động chậm hơn. Tắt bớt các hiệu ứng hình ảnh không cần thiết sẽ giúp tối ưu hiệu suất hoạt động của Windows 10.

– Máy bạn sẽ hoạt động khá nhanh khi chọn chế độ Adjust for best performance (Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất). Tuy nhiên các nội dung hiển thị sẽ khá mờ, có khả năng gây hại cho mắt nếu bạn thường xuyên làm việc với chế độ này.

Cách tắt hiệu ứng hình ảnh:

Bước 1: Mở “Control Panel”, chọn “System” > Chọn “Advanced system settings”.

Bước 2: Tại mục “Advanced”, chọn “Settings” > Ở thẻ “Visual Effects”, chọn “Adjust for best performance” (Có thể chọn Custom để bật/tắt hiệu ứng hình ảnh của các thành phần theo ý thích).

Cách giải phóng RAM cho laptop nên tắt các hiệu ứng hình ảnh

15. Hãy thử sử dụng một trình duyệt web khác

Một cách giải phóng RAM cho laptop, máy tính đó chính là bạn hãy thử thay đổi trình duyệt web mình thường hay sử dụng, để có thể trải nghiệm được thoải mái hơn.

>> Xem thêm: Chi tiết cách cài Win 8 cho laptop cực dễ ai cũng cài được.

Tăng RAM laptop nên thử sử dụng trình duyệt Web khác

16. Thiết lập bộ nhớ RAM ảo

– RAM ảo (Virtual Memory) có thể hiểu là bộ nhớ mô phỏng theo RAM vật lý, hệ điều hành lấy một phần dung lượng của ổ cứng máy tính để làm RAM ảo. Set thêm RAM ảo giúp có thêm bộ nhớ để hoạt động ổn định, hiệu quả hơn.

Hướng dẫn thiết lập thêm RAM ảo:

Bước 1: Mở “Control Panel”, chọn “System” > Chọn “Advanced system settings”.

Bước 2: Tại mục “Advanced”, chọn “Settings” > Mở sang thẻ “Advanced”, nhấn “Change…”

Bước 3: Bỏ đánh dấu ở dòng “Automatically manage paging file size for all drives” > Nhập dung lượng muốn set RAM ảo tại mục “Custom size”, ở đây đặt là 4096MB (4GB) và tối đa là 7168MB (7GB) > Chọn “Set” > Chọn “OK”.

Cách giải phóng RAM cho laptop nên thiết lập bộ nhớ ảo

17. Sử dụng phần mềm Game Booster để tạm dừng các tiến trình khi chơi game

– Windows chắc chắn là một nền tảng chơi game tuyệt vời. Tuy nhiên, không giống như game console, tài nguyên hệ thống của laptop hoặc máy tính để bàn không dành riêng cho game. Windows service và phần mềm chạy trong nền yêu cầu tài nguyên hệ thống, điều này làm giảm dung lượng RAM cho game. Do đó, một số người chơi thường phải đóng phần mềm và service của bên thứ ba được liệt kê trên tab Process của Task Manager để giải phóng tài nguyên hệ thống cho các game.

– Các ứng dụng như Razer Cortex sẽ giúp bạn tạm dừng tất cả các tiến trình xử lý nền không cần thiết trước khi khởi chạy game. Vì vậy, bạn có thể có thêm RAM dành riêng cho game của mình. Mặc dù điều này không phải lúc nào cũng tạo ra sự khác biệt lớn nhưng vẫn đáng để thử. Đối với một số người, phương pháp này có thể vô cùng hữu ích.

Với các cách giải phóng RAM cho laptop trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những trải nghiệm ưng ý.

Siêu thị điện máy HC