Camera có ghi âm được không? Làm sao để xác định?

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu camera có ghi âm được không và cách kiểm tra camera giám sát có ghi âm được không các bạn nhé!

1. Camera có ghi âm được không?

Camera có ghi âm được không, camera giám sát có ghi âm được không là những câu hỏi khá phổ biến mà khách hàng thường đặt ra khi tìm hiểu dòng sản phẩm này. Thực tế, không phải camera giám sát nào cũng có chức năng ghi âm, mà chức năng này còn tuỳ thuộc vào từng loại camera cụ thể.

Trên thị trường hiện nay, khi tìm mua camera giám sát thì ta có thể chia ra làm hai loại như sau.

1.1. Camera giám sát thông thường

Hầu hết các camera giám sát thông thường sẽ không được nhà sản xuất trang bị chức năng ghi âm. Bởi lẽ, chúng thường chỉ tập trung vào việc ghi hình video để theo dõi hoặc giám sát bằng hình ảnh, chứ không có chức năng ghi âm.

Ngoài ra, một số quốc gia hoặc vùng lãnh thổ có quy định khá nghiêm ngặt về quyền riêng tư và việc thu thập âm thanh. Đó là lý do tại sao bạn thấy rằng trên điện thoại iPhone không hề có chức năng ghi âm cuộc gọi.

Tương tự, việc ghi âm bằng camera cũng phải tuân theo các quy định về pháp luật nên các hãng sản xuất sẽ luôn cân nhắc về chức năng này. Do đó, khi tìm mua các dòng camera giám sát này thì bạn không cần quan tâm camera có ghi âm được không, ghi âm tốt không mà nên tập trung vào chất lượng hình ảnh.

camera có ghi âm được không - hình 1

1.2. Camera giám sát có chức năng ghi âm

Bên cạnh dòng camera giám sát thông thường, một số camera giám sát cao cấp hoặc camera chuyên dụng cũng sẽ được tích hợp chức năng ghi âm. Chức năng này có thể được sử dụng trong các trường hợp người dùng cần theo dõi cả hình ảnh và âm thanh để có thể ghi nhận dữ liệu tốt hơn, đơn cử như việc giám sát nơi làm việc hoặc giám sát siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi camera có ghi âm được không thì đáp án là còn tuỳ vào dòng sản phẩm cụ thể. Ở nội dung bên dưới, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu làm sao để biết camera giám sát có ghi âm được không các bạn nhé!

camera có ghi âm được không - hình 2

2. Làm sao biết camera giám sát có ghi âm được không?

Để kiểm tra camera giám sát có ghi âm được không, bạn có thể thực hiện một trong các cách sau:

  • Kiểm tra trên vỏ hộp sản phẩm: Để biết camera có ghi âm được không thì bạn nên xem trên vỏ hộp vì các nhà sản xuất thường quảng cáo chức năng này để người dùng có thể dễ dàng nhận diện.
  • Kiểm tra tài liệu hướng dẫn: Tài liệu hướng dẫn sẽ giúp bạn biết chính xác camera có ghi âm được không, ghi âm ra sao mà không mất nhiều thời gian.
  • Kiểm tra trong menu: Để biết camera có ghi âm được không, bạn cũng có thể mò mẫm trong menu điều khiển vì nó sẽ cho phép bạn bật hoặc tắt chức năng ghi âm.
  • Kiểm tra trên thân camera: Nếu không có hoặc mất tài liệu hướng dẫn hoặc vỏ hộp, bạn hãy quan sát bên ngoài camera. Trên thân camera, bạn có thể tìm thấy các loại micro hoặc biểu tượng liên quan đến âm thanh. Nếu bạn thấy một lỗ micro hoặc biểu tượng loa thì nghĩa là camera giám sát này có chức năng ghi âm.
  • Hỏi nhân viên bán hàng: Một số cửa hàng như FPT Shop có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình chắc chắn sẽ giúp bạn biết được camera có ghi âm được không.
  • Liên hệ với nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp: Nếu bạn vẫn không chắc chắn camera có ghi âm được không sau khi thực hiện các bước trên, có thể liên hệ với nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp để hỏi về tính năng ghi âm của camera thông qua số hotline, địa chỉ email hoặc liên hệ qua website.

camera có ghi âm được không - hình 3

Tóm lại, việc camera có ghi âm được không sẽ còn tuỳ thộc vào từng mẫu mã camera cụ thể. Song, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra trước khi quyết định đặt mua sản phẩm để tránh không bị mua nhầm dòng camera không có chức năng ghi âm.

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã biết được camera có ghi âm được không và cách kiểm tra camera giám sát có ghi âm được không rồi nhé!

Xem thêm:

Camera an ninh không có thẻ nhớ có xem lại video được không?

CCTV là gì? Phân loại và vai trò của CCTV trong đời sống