Lắp đặt camera 4G nơi không có internet

Camera 4G là dòng sản phẩm chuyên dụng sử dụng SIM card 4G lắp đặt trực tiếp vào thân bên trong của camera, với thiết kế chuyên dụng và tối ưu giúp hệ thống toả nhiệt tốt, làm camera hoạt động bền bỉ nhiều năm không bị nóng dẫn đến mất kết nối. Nó được ứng dụng bằng công nghệ điện toán đám mây. Với các dòng sản phẩm được sản xuất cho thị trường ASIA nói chung và Việt Nam nói riêng, thì hầu hết các dòng sản phẩm camera 4G được phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam thì có thể tương thích hết với các nhà mạng Việt Nam như Vinaphone, Mobifone, Viettel, Vietnammobile, nhưng khuyến khích nên dùng mạng của Vinaphone.

Cách tiêu thụ dung lượng mạng 4G khi xem qua mạng

Thông thường các phần mềm xem camera trên các thiết bị có 2 chế độ xem là Main Stream ( Luồng chính xem rỏ nét) và Sub Stream ( xem mờ hơn luồng chính)

Với Main Stream:

– Nếu dùng Camera HD – 720P thì đường truyền của nó rơi vào khoản 12Kb/s, 1 phút tiêu tốn 0.7Mb.

– Nếu dùng Camera FULL HD – 1080P (loại phổ biến hiện nay) thì đường truyền của nó là 34kb/s, 1 phút tiêu tốn 2Mb.

Với Sub Stream:

– Nếu dùng Camera HD – 720P, đường truyền rơi vào 2Kb/s, 1 phút sẽ mất 0.117Mb.

– Nếu dùng Camera Full HD – 1080P đường truyền cũng chiếm khoảng 6kb/s, 1 phút mất 0.352Mb.

Sử dụng thẻ nhớ cho camera 4G: Nên sử dụng các dòng thẻ nhớ chính hãng, chất lượng được đảm bảo.

Thẻ nhớ được sử dụng gắn trực tiếp vào bên trong camera 4G. Có các dung lượng: 16Gb, 32Gb, 64Gb, 128Gb, 256Gb, cần kiểm tra xem Camera 4G đó hỗ trợ thẻ nhớ tối đa có dung lượng bao nhiêu.

Ví dụ đối với Camera 4G loại FULL HD 2.0Megapixel (2MP) sau 24h lưu chiếm dung lượng khoảng 4.5gigabyte (4.5 Gb).

CÁC GIẢI PHÁP LẮP ĐẶT CAMERA 4G

GIẢI PHÁP 1: Sử dụng camera 4G độc lập chuyên dụng – Giải pháp khuyên dùng

Lắp đặt camera 4G nơi không có internet

Các camera 4G độc lập chất lượng cao

Ở giải pháp này, Sim 4G được lắp trực tiếp vào thân camera.

Những sản phẩm Camera 4G dạng này là giải pháp tiện lợi, dễ sử dụng, dễ lắp đặt, mỗi camera nó tích hợp nhiều tính năng trên nó như khe cắm Sim card, khe cắm thẻ nhớ… giúp cho việc lắp đặt Camera ở những nơi không có đường truyền mạng internet trở nên dễ dàng.

Những dòng sản phẩm camera dạng này vừa đóng vai trò là camera quan sát như các camera thông thường, và tích hợp một hệ thống modem mạng 4G. Vừa đóng vai trò là bộ xử lý trung tâm như một DVR hoặc NVR, tại đó nó vừa thu hình ảnh, vừa ghi lại hình ảnh, vừa xử lý mạng 3G, 4G cho việc truyền tín hiệu hình ảnh qua mạng, vấn đề quan tâm nhất với loại này là khả năng tản nhiệt, khả năng tương thích các bằng tầng của các nhà phát triển hệ thống mạng 4G tại Việt Nam. Bên cạnh đó là khả năng hỗ trợ Server phải tốt. Điều quan trọng nhất ở giải pháp này là bạn cần chọn 1 Camera 4G tương thích chính xác với băng tầng tại Việt Nam, được thiết kế chuyên dụng để thoát nhiệt tốt, và APP phải có tính ổn định cao.

Lợi ích của giải pháp dùng camera 4G này:

– Việc lắp đặt đơn giản, tiện lợi, chi phí triển khai thấp, dễ dàng sử dụng dễ dàng quản lí.

– Xem, điều khiển từ xa đơn giản tiện dụng.

– Đẹp, thẩm mỹ phù hợp cho những biệt thự xa trung tâm và không có internet…

– Lắp đặt được trong nhà và ngoài trời. Nếu lắp ngoài trời cần dùng dòng chuẩn IP66 để chống chịu được thời tiết bên ngoài.

Nhượt điểm:

Lắp đặt Camera 4G dạng này rất bị nóng, dẫn đến sản phẩm chạy 2,3 ngày liên tục sẽ bị đứng, phải rút điện ra để khởi động lại. Điều này rất bất tiện, với dòng camera 4G chất lượng cao thì mắc tiền, SIM card 4G dùng cho một camera.

GIẢI PHÁP 2: Sử dụng USB, Router/modem 4G để cấp mạng cho camera

– Sử dụng cho đầu ghi, cho hệ thống

– Sử dụng cho các camera thông thường

Ở giải pháp này dùng các bộ thu mạng 4G như USB, các router 4G hay modem 4G để cấp mạng cho camera thông thường hay đầu ghi.

Thực hiện các bước sau:

Bước 1: Kích hoạt Sim 4G

Kích hoạt sim 4G, 5G: Lắp sim 4G vào điện thoại để kích hoạt SIM card.

Lắp vào USB hay modem router 4G và kiểm tra mạng 4G đã được kích hoạt hay chưa.

Bước 2: Cài đặt 4G trong đầu ghi hình:

Với dòng sản phẩm USB 4G, 5G đã lắp sim vào Đầu ghi và tiến hành cài đặt cho Đầu ghi nhận mạng 4G, 5G cách làm như sau:

Với Đầu ghi bạn làm theo đường dẫn: setup/network/Netservice/ chọn Wireless Config và thiết lập như hình dưới

Lắp đặt camera 4G nơi không có internet

Cài đặt 4G cho các đầu ghi khác

Bước 3: Kiểm tra thiết bị

Khởi động lại Đầu Ghi, vào lại setup/ network/ Netservice/ chọn Wireless Config, nhìn xuống dòng IP ADDRESS thấy xuất hiện chuổi IP thì đầu ghi đã nhận mạng 4G, 5G và đã xem được camera từ xa.

Lợi ích của giải pháp này:

– Sim 4G được gắng vào Đầu ghi qua USB hoặc qua LAN của Router Modem 4G

– Modem router 4G có thể cung cấp mạng 4G cho hệ thống camera và cho các thiết bị khác

– Nhiều camera kết nối vào Đầu ghi dùng chung 1 mạng sim 4G, tiết kiệm được chi phí

GIẢI PHÁP 3: Thiết lập mạng LAN ảo VPT

Ở giải pháp này Sim 4G hay Sim 5G được cắm trực tiếp vào Modem Router 4G có hỗ trợ mạng LAN ảo VPN

Lắp đặt camera 4G nơi không có internet

Hệ thống camera 4G với Modem 4G Draytek.

Hiện nay với sự phát triển của các thiết bị Modem router 4G, các nhà sản xuất tích hợp luôn Modem và Router trong một thiết bị. VPN được phát triển trên nhiều hãng khác nhau như Draytek, Comfast, D-link,… khi chọn mua thiết bị để làm việc này bạn phải kiểm tra xem Modem ( hay Router ) đó có VPN Lan To Lan hay không.

Các Modem 4G dạng này vẫn có các giao diện NAT Port, DMZ, DYNDNS.. nhưng sẽ không thực hiện thao tác được, và muốn xem camera qua mạng với thiết bị 4G phải xem bằng ID cloud. Các Modem 4G hiện tại có thể đạt băng thông lên tới 300Mbps là điều kiện lí tưởng để xem các camera qua mạng mà không cần internet một cách trơn tru không hề bị giật hình, và việc quan trọng còn lại là phải chọn dược gói mạng 4G tốc độ cao phù hợp.

Router công nghệ mới hỗ trợ VPN LAN to LAN theo giao thức IPsec qua mạng 4G, 5G đã có giải pháp xem camera từ xa qua 4G, 5G. Với việc tích hợp đa tính năng router 4G, 5G VPN server firewall, cân bằng tải trên cùng 1 thiết bị, giải pháp này giúp cho hệ thống mạng sẽ luôn trong tình trạng sẳn sàng ngay cả những nơi chưa có internet.

Ở đâu có sóng điện thoại, ở đó có 4G, 5G công nghệ 4G, 5G mang đến sự tiện dụng, kết nối internet mọi lúc mọi nơi. Như vậy tạm thời có thể dùng 1 Modem Router 4G để thay thế cho đường truyền internet qua cable thông thường. Nhưng vẫn không thể NAT port để xem camera từ xa thông qua 4G được. Vì hệ thống mạng 4G lúc này chỉ đóng vai trò là 1 client nằm sau 1 router khác, địa chỉ IP mà hệ thống mạng nhận được khi kết nối internet qua 4G là 1 địa chỉ IP Private, địa chỉ này không thể nhìn thấy được từ internet.

VPN cung cấp 1 ứng dụng bảo mật khác, không cần NAT port, chỉ cần tạo được kết nối VPN thì 2 chi nhánh khác nhau về mặt địa lý sẽ như được đưa về cùng trong 1 hệ thống cục bộ. Ở đó có thể chia sẽ tài nguyên, máy in, gọi VoIP và tất nhiên là xem camera dù là bạn đang ở chi nhánh nào đi chăng nữa. NAT là điều không thể thực hiện với VPN IPsec. Với kiểu VPN để kết nối 2 site ( LAN to LAN) thì nếu 1 site kết nối internet bằng 4G thì gần như không thể VPN được. Với Router công nghệ mới việc VPN LAN to LAN sẽ thực hiện dẽ dàng.

Các dòng sản phẩm Modem Router công nghệ mới này đều hỗ trợ 4G, 5G với tốc độ download lên đến 300Mbps, hỗ trợ VPN LAN to LAN lên đến 32 chi nhánh đồng thời. Và đặc biệt hơn nữa Modem Router này còn hỗ trợ kết nối VPN LAN to LAN bằng giao thức IPsec với 1 site nằm sau NAT (dùng 4G, 5G hoặc mạng của bạn nằm sau 1 hệ thống do người khác quản lý). Chỉ cần bạn có 1 site kết nối trược tiếp với internet (1 IP public) là đủ.

Lợi ích của giải pháp này:

– Sử dụng các thiết bị như trong một mạng nội bộ LAN (local LAN).

– Ngoài việc dùng mạng 4G, 5G cho camera ( xem trực tuyến camera giám sát), còn dùng mạng cho các thiết bị khác vì Modem có phát sóng wifi ( check email, nộp báo cáo, sử dụng internet …).

– Tính ổn định cao vì việc kết nối thông mạng chỉ thực hiện trên Modem Router 4G.

– Lắp nhiều camera độc lập hoặc dùng Đầu ghi chỉ dùng chung trên một Sim 4G.

– Đầu ghi chỉ xử lý như lắp đặt ở nơi có đường truyền Internet thông thường.

– Các lợi ích khác của VPN ( gọi VoIP miễn phí giữa hai chi nhánh, in ấn qua VPN ở chi nhánh có thể sử dụng máy in ở trung tâm để in.

Nhượt điểm của giải pháp này:

Chi phí triển khai lớn gây tốn kém, thiết bị chuyên dụng, kỹ thuật triển khai trình độ cao.

các loại camera 4g tốt nhất hiện nay

Các sản phẩm Camera 4G chất lượng cao

Hướng dẫn chọn mua camera 4G, camera 5G

– Camera 4G là thiết bị hoạt động độc lập, trên camera xử lý rất nhiều nhiệm vụ khác nhau như quay video, lưu video, xử lý mạng 4G, 5G … nên rất nóng. Khi chọn mua camera dạng này phải chú ý thiết kế hộp vỏ đảm bảo việc tản nhiệt tốt, và đặc biệt phải tương thích chính xác với các băng tầng của các nhà cung cấp mạng 4G tại Việt Nam để giúp camera hoạt động bền bỉ, mượt mà không bị Lag trong thời gian dài. Nếu không chú ý điều này người dùng một thời gian sẽ gặp nhiều trở ngại như Camera bị nóng dẫn đến camera không hoạt động hay băng tầng kết nối bị sai làm truy cập bị hạn chế không truy cấp được.

– Hệ thống Camera 4G phải tương thích với các nhà mạng phổ biến ở Việt Nam như: Vinaphone, Viettel, Mobifone, Vietnammobile. Chấp nhận các giao thức RTSP / FTP / DHCP / DDNS / NTP / UPnP / SMTP

– Phần mềm điều khiển có server tốt (APP) thực hiện tức thì các tác vụ nhanh – Ưu tiên chọn các thương hiệu lâu đời có Server rộng khắp, đặt ở nhiều nơi trên thế giới.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm làm về cung cấp và lắp đặt camera 4G chuyên nghiệp. ​Để giúp khách hàng có một giải pháp camera 4G chất lượng cao cho gia đình, doanh nghiệp, quí khách hàng liên lạc đến phòng kinh doanh công ty DNTECH – 028 384045 66 (nhánh 102), chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/7 cho qui khách hàng.

Hỗ trợ kỹ thuật DNTECH (24/7):

Phòng kỹ thuật DNTECH

Điện thoại: 028 38404566 (104) – Email: kythuat@dntech.vn

Địa chỉ: 495 Nơ Trang Long, P.13, Q. Bình thạnh, TP. HCM.