[Notebook] Khắc phục sự cố – Cách khắc phục sự cố bất thường của Touchpad .

[Notebook] Khắc phục sự cố – Cách khắc phục sự cố bất thường của Touchpad .

Bạn có thể gặp sự cố touchpad không nhạy / nhấp chuột không được / không hoạt động, v.v. Vui lòng tham khảo các bước khắc phục sự cố trong bài viết này.

Để cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết hơn, bạn cũng có thể nhấp vào liên kết video ASUS Youtube bên dưới để biết thêm về Cách khắc phục sự cố bất thường của Touchpad

Vui lòng chuyển đến hướng dẫn tương ứng dựa trên hệ điều hành Windows hiện tại trên máy tính của bạn:

  • Windows 11
  • Windows 10

Hệ điều hành Windows 11

Bảo đảm phím nóng Touchpad đã được kích hoạt hotkey is enabled

Vui lòng thử sử dụng phím chức năng (phím nóng) để bật / tắt chức năng Bàn di chuột để đảm bảo không có phản hồi trên Bàn di chuột do nó bị vô hiệu hóa.

1. Kiểm tra vị trí phím nóng xem có [Phím nóng bàn di chuột , ] trên bàn phím của bạn hay không①, nó thường nằm trên phím F6 hoặc F9.

Lưu ý: Chức năng phím nóng có thể khác nhau tùy theo kiểu máy, vui lòng tham khảo Hướng dẫn sử dụng.

2. Nhấn hoặc nhấn phím chức năng + (Tùy thuộc vào tùy chọn phím nóng của bạn đã chọn là gì.) Trên bàn phím, sau đó kiểm tra xem có thông báo [Touchpad is enabled]② trên màn hình của bạn hay không.

Lưu ý: Nếu phím chức năng không hoạt động, vui lòng thử cài đặt lại trình điều khiển Giao diện điều khiển hệ thống ASUS. Tại đây bạn có thể tìm hiểu thêm về Cách tải xuống và cài đặt trình điều khiển Giao diện điều khiển hệ thống ASUS.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn sau khi bật phím nóng Bàn di chuột, vui lòng tiếp tục sang chương tiếp theo để khắc phục sự cố.

Bảo đảm chức năng Touchpad được bật trong Windows settings

1. Nhập và tìm [Touchpad settings] trong thành tìm kiếm Windows ①, sau đó chọn [Open]②.

2. Đảm bảo chức năng Bàn di chuột là [On]③..Lưu ý : Nếu chuột của bạn được kết nối, hãy đảm bảo bạn đã chọn tùy chọn [Leave touchpad on when a mouse is connected]④.

3. Trên Cử chỉ và tương tác không thành công, hãy kiểm tra cài đặt Bàn di chuột sau đây có đáp ứng các hành vi mong đợi của bạn⑤.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn sau khi touchpad được bật trong cài đặt Windows, vui lòng tiếp tục đến chương tiếp theo để khắc phục sự cố.

Kiểm tra cài đặt bàn di chuột trong MyASUS

  1. Nhập và tìm kiếm [MyASUS] ① trong thanh tìm kiếm của Windows, sau đó nhấp vào [Open] ② . Nếu bạn không thể tìm thấy MyASUS, điều đó có thể cho thấy máy tính của bạn chưa cài đặt MyASUS. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn Cách cài đặt MyASUS .
  2. Trong cửa sổ MyASUS, nhấp vào [Tùy chỉnh] ③ . Lưu ý : Nếu tùy chọn Tùy chỉnh không xuất hiện trong MyASUS trên máy tính của bạn, điều đó có thể cho thấy rằng tính năng này không được thiết bị của bạn hỗ trợ. Trong trường hợp này, vui lòng chuyển sang bước khắc phục sự cố tiếp theo. Bạn cũng có thể tham khảo bài viết này để hiểu Tại sao tôi chỉ có thể thấy một phần tính năng trong ứng dụng MyASUS .
  3. Trong Cài đặt thiết bị đầu vào , tìm tùy chọn [Khóa bàn di chuột] và đặt thành “Mở khóa” ④ . Lưu ý : Khi bàn di chuột bị khóa, bạn sẽ không thể sử dụng được. Đảm bảo nó được mở khóa để khôi phục hoạt động bình thường. Để biết thêm thông tin về tùy chỉnh MyASUS, vui lòng tham khảo bài viết này: MyASUS – Tùy chỉnh .
  4. Nếu máy tính xách tay ASUS của bạn được trang bị bàn di chuột hỗ trợ bàn phím số thì sẽ có cài đặt [Khóa bàn phím số] trong MyASUS. Nếu bạn không thể sử dụng bàn phím số trên bàn di chuột, hãy đặt nó thành “Mở khóa” . Lưu ý : Tính năng này chỉ khóa chức năng NumberPad trên bàn di chuột và không ảnh hưởng đến bàn phím số trên bàn phím. Lưu ý : NumberPad Lock không được hỗ trợ trên laptop chơi game.

Thực hiện thiết lập lại BIOS và thiết lập lại EC

Tải cài đặt mặc định trong BIOS có thể giúp ích khi hệ thống không thể hoạt động bình thường do cài đặt bị thay đổi hoặc bị hỏng. Khi bạn tải cài đặt mặc định, BIOS sẽ được khôi phục về cài đặt ban đầu đã được đặt khi bo mạch chủ được sản xuất.

Bạn có thể tham khảo bài viết này: Cách khôi phục cài đặt BIOS.

EC là một con chip trên bo mạch chủ điều khiển các thành phần phần cứng khác nhau và các chức năng quản lý năng lượng của hệ thống, và thiết lập lại EC cũng có thể là một trong những giải pháp để giải quyết vấn đề.

Bạn có thể tham khảo bài viết này: Cách thực hiện EC Reset.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn sau khi thực hiện đặt lại BIOS và đặt lại EC, vui lòng tiếp tục chương tiếp theo để khắc phục sự cố.

Tháo các thiết bị bên ngoài và cập nhật BIOS & cập nhật Windows

Tháo các thiết bị bên ngoài, chẳng hạn như ổ cứng ngoài, máy in, thẻ nhớ, CD/DVD, dongle, v.v.Việc cập nhật phần mềm thường giúp hệ thống ổn định và tối ưu hơn, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra và thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất cho máy tính xách tay của mình. Tại đây bạn có thể tìm hiểu thêm về :Cách sử dụng Winflash để cập nhật phiên bản BIOS trong hệ thống WindowsCách dùng EZ Flash cập nhật phiên bản BIOS của NotebookĐể thực hiện cập nhật Windows và cập nhật trình điều khiển, tại đây bạn có thể tìm hiểu thêm về :Cách thực thi Windows UpdateCách cập nhật trình điều khiển thông qua hỗ trợ khách hàng trong MyASUSNếu sự cố vẫn tiếp diễn sau khi bạn đã cập nhật các gói/trình điều khiển BIOS/Windows cho đến ngày đó, vui lòng tiếp tục đến chương tiếp theo để khắc phục sự cố.

Tải xuống và cài đặt trình điều khiển cần thiết

Vui lòng truy cập trang web hỗ trợ của ASUS để tải xuống và cài đặt các trình điều khiển sau. Tại đây bạn có thể tìm hiểu thêm về Cách tìm kiếm và tải xuống trình điều khiển. (Các hình ảnh sau đây là phiên bản hiện tại để tham khảo, vui lòng tải xuống phiên bản mới nhất từ Trang web Hỗ trợ của ASUS.)

1. Tải xuống và cài đặt trình điều khiển [Intel I2C] trên danh mục Chipset.Lưu ý : nếu driver Intel I2C không có trên trang hỗ trợ của ASUS thì có nghĩa là sản phẩm của bạn đã được tích hợp sẵn Serial IO controller driver trong Windows nên bạn không cần phải cài đặt thủ công.Lưu ý : Các sản phẩm nền tảng CPU AMD không có driver Intel I2C, vui lòng thực hiện bước tiếp theo.

2. Tải xuống và cài đặt trình điều khiển [ASUS Precision Touchpad] trên danh mục Pointing Device .

Sau khi cài đặt các trình điều khiển này, vui lòng khởi động lại PC của bạn rồi kiểm tra chức năng Touchpad có hoạt động hay không. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, vui lòng tiếp tục đến chương tiếp theo để khắc phục sự cố.

Bật và cài đặt lại trình điều khiển trong Device Manager

Trình điều khiển I2C của Intel

Lưu ý : Các sản phẩm có nền tảng CPU AMD không có trình điều khiển Intel I2C, vui lòng xem phần tiếp theo để khắc phục sự cố.

1. Nhập và tìm [Device Manager] trong thành tìm kiếm Windows ①, sau đó chọn [Open]②.

2. Kiểm tra mũi tên bên cạnh [System devices] ③, sau đó nhấp chuột phải vào [Intel(R) Serial IO I2C Host Controller]④ và chọn [Enable device]⑤. Kiểm tra xem chức năng Touchpad có hoạt động bình thường hay không sau khi bật. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, vui lòng tiếp tục bước tiếp theo.Lưu ý : Nếu tùy chọn [Enable device] không hiển thị, điều đó có nghĩa là Touchpad đã được bật sẵn, vui lòng tiếp tục bước tiếp theo.

3. Cài đặt lại trình điều khiển Intel I2C . Nhấp chuột phải vào [Intel(R) Serial IO I2C Host Controller]⑥, sau đó chọn [Uninstall device]⑦.Lưu ý : Nếu bạn thấy một số trình điều khiển Bộ điều khiển máy chủ lưu trữ IO I2C nối tiếp Intel(R), hãy gỡ cài đặt trình điều khiển đầu tiên rồi lặp lại quy trình cho các trình điều khiển khác.

4. Chọn [Delete the driver software for this device]⑧, và sau đó chọn [Uninstall]⑨.

5. Sau khi tất cả trình điều khiển Bộ điều khiển máy chủ lưu trữ IO I2C nối tiếp Intel(R) được gỡ cài đặt, vui lòng khởi động lại PC của bạn trước. Hệ thống sẽ tự động cài đặt trình điều khiển sau khi khởi động lại, sau đó bạn vui lòng kiểm tra chức năng Touchpad có hoạt động hay không.Nếu hệ thống không tự động cài đặt trình điều khiển Intel(R) Serial IO I2C Host Controller, vui lòng truy cập trang web hỗ trợ của ASUS để tải xuống và cài đặt trình điều khiển Intel I2C trên danh mục Chipset. Tại đây bạn có thể tìm hiểu thêm về Cách tìm kiếm và tải xuống trình điều khiển.Lưu ý : Hình ảnh sau đây là phiên bản hiện tại để tham khảo và vui lòng tải xuống phiên bản mới nhất từ Trang web Hỗ trợ của ASUS.

Nếu sự cố Touchpad vẫn tiếp diễn, vui lòng xem tiếp chương tiếp theo để khắc phục sự cố.

Bàn di chuột ASUS Precision

1. Nhập và tìm [Device Manager] trong thành tìm kiếm Windows ①, sau đó chọn [Open]②.

2. Kiểm tra mũi tên bên cạnh [Human Interface Devices]③, sau đó nhấp chuột phải vào [ASUS Precision Touchpad]④ và chọn [Enable device]⑤. Kiểm tra xem chức năng Touchpad có hoạt động bình thường hay không sau khi bật. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, vui lòng tiếp tục bước tiếp theo.Lưu ý : Nếu tùy chọn [Enable device] không hiển thị, điều đó có nghĩa là Touchpad đã được bật sẵn, vui lòng tiếp tục bước tiếp theo.

3. Gỡ cài đặt trình điều khiển ASUS Precision Touchpad . nhấp chuột-phải [ASUS Precision Touchpad]⑥, sau đó chọn [Uninstall device]⑦.

4. Chọn [Delete the driver software for this device]⑧, và sau đó chọn [Uninstall]⑨.

5. Sau khi trình điều khiển ASUS Precision Touchpad được gỡ cài đặt, vui lòng khởi động lại PC của bạn trước. sau khi khởi động lại Hệ thống sẽ tự động cài đặt trình điều khiển , sau đó bạn vui lòng kiểm tra chức năng Touchpad có hoạt động hay không .Nếu hệ thống không tự động cài đặt trình điều khiển ASUS Precision Touchpad , vui lòng truy cập trang web hỗ trợ của ASUS , trên danh mục Pointing Device để tải xuống và cài đặt trình điều khiển ASUS Precision Touchpad . Tại đây bạn có thể tìm hiểu thêm về Cách tìm kiếm và tải xuống trình điều khiển.Lưu ý : Hình ảnh sau đây là phiên bản hiện tại để tham khảo và vui lòng tải xuống phiên bản mới nhất từ Trang web Hỗ trợ của ASUS.

Nếu sự cố Touchpad vẫn tiếp diễn, vui lòng xem tiếp chương tiếp theo để khắc phục sự cố.

Trình điều khiển Thiết bị cấu hình đầu vào của Microsoft

1. Nhập và tìm kiếm [Device Manager] trong thanh tìm kiếm của Windows①, sau đó chọn [Open]②.

2. Đánh dấu vào mũi tên bên cạnh [Human Interface Devices]③, sau đó nhấp chuột phải vào [Microsoft Input Configuration Device]④ và chọn [Enable device]⑤. Kiểm tra xem chức năng Bàn di chuột có hoạt động bình thường hay không sau khi bật. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, vui lòng tiếp tục bước tiếp theo.Lưu ý: Nếu tùy chọn [Enable device] không hiển thị, có nghĩa là Bàn di chuột đã được bật, vui lòng tiếp tục bước tiếp theo.

3. Cài đặt lại driver Microsoft Input Configuration Device Nhấp phải [Microsoft Input Configuration Device]⑥, sau đó chọn [Uninstall device]⑦.

4. Chọn [Uninstall]⑧.

5. Sau khi trình điều khiểnMicrosoft Input Configuration Device được gỡ cài đặt, trước tiên hãy khởi động lại PC của bạn. Hệ thống sẽ tự động cài đặt trình điều khiển sau khi khởi động lại, sau đó vui lòng kiểm tra chức năng Touchpad có hoạt động hay không.Nếu sự cố Bàn di chuột vẫn tiếp diễn, vui lòng tiếp tục sang chương tiếp theo để khắc phục sự cố.

Khôi phục hệ thống từ điểm khôi phục

Nếu sự cố Bàn di chuột xảy ra gần đây và nếu bạn đã từng tạo điểm khôi phục hoặc đã có khôi phục hệ thống tự động, hãy cố gắng khôi phục máy tính về điểm trước khi sự cố bắt đầu giải quyết sự cố. Tại đây bạn có thể tìm hiểu thêm về Cách sử dụng điểm khôi phục để khôi phục hệ thống.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, vui lòng xem tiếp chương tiếp theo để khắc phục sự cố.

Reset PC

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn sau khi hoàn thành tất cả các bước khắc phục sự cố. Vui lòng sao lưu các tệp cá nhân của bạn, sau đó đặt lại PC về cấu hình ban đầu. Tại đây bạn có thể tìm hiểu thêm về:

Cách đặt lại hệ thống và giữ các tệp cá nhân của tôi

Nếu vấn đề của bạn không được giải quyết với giải pháp và thông tin trên, vui lòng liên hệ với trung tâm dịch vụ khách hàng của ASUS để biết thêm thông tin.

Hệ điều hành Windows 10

Vui lòng thử sử dụng phím chức năng (phím nóng) để bật/tắt chức năng Bàn di chuột để đảm bảo không có phản hồi trên Bàn di chuột do nó bị tắt.

1. Kiểm tra vị trí phím nóng xem có [Touchpad hotkey, ] trên bàn phím của bạn không①, nó thường nằm trên phím F6 hoặc F9 .Lưu ý : Chức năng phím nóng có thể khác nhau tùy theo kiểu máy khác nhau, vui lòng tham khảo Hướng dẫn sử dụng.

2. Nhấn hoặc nhấn phím chức năng + (Tùy thuộc vào tùy chọn phím nóng bạn đã chọn.) trên bàn phím, sau đó kiểm tra xem có thông báo [Touchpad is enabled]② trên màn hình của bạn hay không.

Lưu ý: Nếu phím chức năng không hoạt động, vui lòng thử cài đặt lại trình điều khiển Giao diện điều khiển hệ thống ASUS. Tại đây bạn có thể tìm hiểu thêm về Cách tải xuống và cài đặt trình điều khiển Giao diện điều khiển hệ thống ASUS.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn sau khi bật phím nóng Touchpad, vui lòng tiếp tục đến chương tiếp theo để khắc phục sự cố.

Kiểm tra cài đặt bàn di chuột trong MyASUS

  1. Nhập và tìm kiếm [MyASUS] ① trong thanh tìm kiếm của Windows, sau đó nhấp vào [Open] ② . Nếu bạn không thể tìm thấy MyASUS, điều đó có thể cho thấy máy tính của bạn chưa cài đặt MyASUS. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn Cách cài đặt MyASUS .
  2. Trong cửa sổ MyASUS, nhấp vào [Tùy chỉnh] ③ . Lưu ý : Nếu tùy chọn Tùy chỉnh không xuất hiện trong MyASUS trên máy tính của bạn, điều đó có thể cho thấy rằng tính năng này không được thiết bị của bạn hỗ trợ. Trong trường hợp này, vui lòng chuyển sang bước khắc phục sự cố tiếp theo. Bạn cũng có thể tham khảo bài viết này để hiểu Tại sao tôi chỉ có thể thấy một phần tính năng trong ứng dụng MyASUS .
  3. Trong Cài đặt thiết bị đầu vào , tìm tùy chọn [Khóa bàn di chuột] và đặt thành “Mở khóa” ④ . Lưu ý : Khi bàn di chuột bị khóa, bạn sẽ không thể sử dụng được. Đảm bảo nó được mở khóa để khôi phục hoạt động bình thường. Để biết thêm thông tin về tùy chỉnh MyASUS, vui lòng tham khảo bài viết này: MyASUS – Tùy chỉnh .
  4. Nếu máy tính xách tay ASUS của bạn được trang bị bàn di chuột hỗ trợ bàn phím số thì sẽ có cài đặt [Khóa bàn phím số] trong MyASUS. Nếu bạn không thể sử dụng bàn phím số trên bàn di chuột, hãy đặt nó thành “Mở khóa” . Lưu ý : Tính năng này chỉ khóa chức năng NumberPad trên bàn di chuột và không ảnh hưởng đến bàn phím số trên bàn phím. Lưu ý : NumberPad Lock không được hỗ trợ trên laptop chơi game.

Thực hiện thiết lập lại BIOS và thiết lập lại EC

Tải cài đặt mặc định trong BIOS có thể giúp ích khi hệ thống không thể hoạt động bình thường do cài đặt bị thay đổi hoặc bị hỏng. Khi bạn tải cài đặt mặc định, BIOS sẽ được khôi phục về cài đặt ban đầu đã được đặt khi bo mạch chủ được sản xuất.

Bạn có thể tham khảo bài viết này: Cách khôi phục cài đặt BIOS.

EC là một con chip trên bo mạch chủ điều khiển các thành phần phần cứng khác nhau và các chức năng quản lý năng lượng của hệ thống, và thiết lập lại EC cũng có thể là một trong những giải pháp để giải quyết vấn đề.

Bạn có thể tham khảo bài viết này: Cách thực hiện EC Reset.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn sau khi thực hiện đặt lại BIOS và đặt lại EC, vui lòng tiếp tục chương tiếp theo để khắc phục sự cố.

Tháo các thiết bị bên ngoài và cập nhật BIOS & cập nhật Windows

Tháo các thiết bị bên ngoài, chẳng hạn như ổ cứng ngoài, máy in, thẻ nhớ, CD/DVD, dongle, v.v.Việc cập nhật phần mềm thường giúp hệ thống ổn định và tối ưu hơn, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra và thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất cho máy tính xách tay của mình. Tại đây bạn có thể tìm hiểu thêm về :Cách sử dụng Winflash để cập nhật phiên bản BIOS trong hệ thống WindowsCách dùng EZ Flash cập nhật phiên bản BIOS của NotebookĐể thực hiện cập nhật Windows và cập nhật trình điều khiển, tại đây bạn có thể tìm hiểu thêm về :Cách thực thi Windows UpdateCách cập nhật trình điều khiển thông qua hỗ trợ khách hàng trong MyASUSNếu sự cố vẫn tiếp diễn sau khi bạn đã cập nhật các gói/trình điều khiển BIOS/Windows cho đến ngày đó, vui lòng tiếp tục đến chương tiếp theo để khắc phục sự cố.

Tải xuống và cài đặt trình điều khiển cần thiết

Vui lòng truy cập trang web hỗ trợ của ASUS để tải xuống và cài đặt các trình điều khiển sau. Tại đây bạn có thể tìm hiểu thêm về Cách tìm kiếm và tải xuống trình điều khiển. (Các hình ảnh sau đây là phiên bản hiện tại để tham khảo, vui lòng tải xuống phiên bản mới nhất từ Trang web Hỗ trợ của ASUS.)

1. Tải xuống và cài đặt trình điều khiển [Intel I2C] trên danh mục Chipset.Lưu ý : nếu driver Intel I2C không có trên trang hỗ trợ của ASUS thì có nghĩa là sản phẩm của bạn đã được tích hợp sẵn Serial IO controller driver trong Windows nên bạn không cần phải cài đặt thủ công.Lưu ý : Các sản phẩm nền tảng CPU AMD không có driver Intel I2C, vui lòng thực hiện bước tiếp theo.

2. Download and install [ASUS Precision Touchpad] driver on the Pointing Device category.

3. Sau khi cài đặt các trình điều khiển này, vui lòng khởi động lại PC của bạn , sau đó kiểm tra chức năng Touchpad có hoạt động hay không.

Bật và cài đặt lại trình điều khiển trong Device Manager

Trình điều khiển I2C của Intel

Lưu ý : Các sản phẩm có nền tảng CPU AMD không có trình điều khiển Intel I2C, vui lòng xem phần tiếp theo để khắc phục sự cố.

1. Nhập và tìm [Device Manager] trong thành tìm kiếm Windows ①, sau đó chọn [Open]②.

2. Kiểm tra mũi tên bên cạnh [System devices] ③, sau đó nhấp chuột phải vào [Intel(R) Serial IO I2C Host Controller]④ và chọn [Enable device]⑤. Kiểm tra xem chức năng Touchpad có hoạt động bình thường hay không sau khi bật. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, vui lòng tiếp tục bước tiếp theo.Lưu ý : Nếu tùy chọn [Enable device] không hiển thị, điều đó có nghĩa là Touchpad đã được bật sẵn, vui lòng tiếp tục bước tiếp theo.

3 . Cài đặt lại trình điều khiển Intel I2C . Nhấp chuột phải vào [Intel(R) Serial IO I2C Host Controller]⑥, sau đó chọn [Uninstall device]⑦.Lưu ý : Nếu bạn thấy một số trình điều khiển Intel(R) Serial IO I2C Host Controller , hãy gỡ cài đặt trình điều khiển đầu tiên rồi lặp lại quy trình cho các trình điều khiển khác.

4. Chọn [Delete the driver software for this device]⑧, và sau đó chọn [Uninstall]⑨.

5. Sau khi tất cả trình điều khiển Intel(R) Serial IO I2C Host Controller được gỡ cài đặt, vui lòng khởi động lại PC của bạn trước. Hệ thống sẽ tự động cài đặt trình điều khiển sau khi khởi động lại, sau đó bạn vui lòng kiểm tra chức năng Touchpad có hoạt động hay không.Nếu hệ thống không tự động cài đặt trình điều khiển Intel(R) Serial IO I2C Host Controller, vui lòng truy cập trang web hỗ trợ của ASUS để tải xuống và cài đặt trình điều khiển Intel I2C trên danh mục Chipset. Tại đây bạn có thể tìm hiểu thêm về Cách tìm kiếm và tải xuống trình điều khiển.Lưu ý : Hình ảnh sau đây là phiên bản hiện tại để tham khảo và vui lòng tải xuống phiên bản mới nhất từ Trang web Hỗ trợ của ASUS.

Nếu sự cố Touchpad vẫn tiếp diễn, vui lòng xem tiếp chương tiếp theo để khắc phục sự cố.

Bàn di chuột ASUS Precision

1. Nhập và tìm [Device Manager] trong thành tìm kiếm Windows ①, sau đó chọn [Open]②.

2. Kiểm tra mũi tên bên cạnh [Human Interface Devices]③, sau đó nhấp chuột phải vào [ASUS Precision Touchpad]④ và chọn [Enable device]⑤. Kiểm tra xem chức năng Touchpad có hoạt động bình thường hay không sau khi bật. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, vui lòng tiếp tục bước tiếp theo.Lưu ý : Nếu tùy chọn [Enable device] không hiển thị, điều đó có nghĩa là Touchpad đã được bật sẵn, vui lòng tiếp tục bước tiếp theo.

3. Gỡ cài đặt trình điều khiển ASUS Precision Touchpad . nhấp chuột-phải [ASUS Precision Touchpad]⑥, sau đó chọn [Uninstall device]⑦.

4. Chọn [Delete the driver software for this device]⑧, và sau đó chọn [Uninstall]⑨.

5. Sau khi trình điều khiển ASUS Precision Touchpad được gỡ cài đặt, vui lòng khởi động lại PC của bạn trước. sau khi khởi động lại Hệ thống sẽ tự động cài đặt trình điều khiển , sau đó bạn vui lòng kiểm tra chức năng Touchpad có hoạt động hay không .Nếu hệ thống không tự động cài đặt trình điều khiển ASUS Precision Touchpad , vui lòng truy cập trang web hỗ trợ của ASUS , trên danh mục Pointing Device để tải xuống và cài đặt trình điều khiển ASUS Precision Touchpad . Tại đây bạn có thể tìm hiểu thêm về Cách tìm kiếm và tải xuống trình điều khiển.Lưu ý : Hình ảnh sau đây là phiên bản hiện tại để tham khảo và vui lòng tải xuống phiên bản mới nhất từ Trang web Hỗ trợ của ASUS.Nếu sự cố Touchpad vẫn tiếp diễn, vui lòng xem tiếp chương tiếp theo để khắc phục sự cố.

Trình điều khiển Thiết bị cấu hình đầu vào của Microsoft

1. Nhập và tìm kiếm [Device Manager] trong thanh tìm kiếm của Windows①, sau đó chọn [Open]②.

2 . Đánh dấu vào mũi tên bên cạnh [Human Interface Devices]③, sau đó nhấp chuột phải vào [Microsoft Input Configuration Device]④ và chọn [Enable device]⑤. Kiểm tra xem chức năng Bàn di chuột có hoạt động bình thường hay không sau khi bật. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, vui lòng tiếp tục bước tiếp theo.Lưu ý: Nếu tùy chọn [Enable device] không hiển thị, có nghĩa là Bàn di chuột đã được bật, vui lòng tiếp tục bước tiếp theo.

3 . Cài đặt lại driver Microsoft Input Configuration Device .Nhấp phải [Microsoft Input Configuration Device]⑥, sau đó chọn [Uninstall device]⑦.

4. Chọn [Uninstall]⑧.

5. Sau khi trình điều khiển Microsoft Input Configuration Device được gỡ cài đặt, trước tiên hãy khởi động lại PC của bạn. Hệ thống sẽ tự động cài đặt trình điều khiển sau khi khởi động lại, sau đó vui lòng kiểm tra chức năng Touchpad có hoạt động hay không.

Nếu sự cố Bàn di chuột vẫn tiếp diễn, vui lòng tiếp tục sang chương tiếp theo để khắc phục sự cố.

Khôi phục hệ thống từ điểm khôi phục

Nếu sự cố Bàn di chuột xảy ra gần đây và nếu bạn đã từng tạo điểm khôi phục hoặc đã có khôi phục hệ thống tự động, hãy cố gắng khôi phục máy tính về điểm trước khi sự cố bắt đầu giải quyết sự cố. Tại đây bạn có thể tìm hiểu thêm về Cách sử dụng điểm khôi phục để khôi phục hệ thống.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, vui lòng xem tiếp chương tiếp theo để khắc phục sự cố.

Reset PC

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn sau khi hoàn thành tất cả các bước khắc phục sự cố. Vui lòng sao lưu các tệp cá nhân của bạn, sau đó đặt lại PC về cấu hình ban đầu. Tại đây bạn có thể tìm hiểu thêm về:

Cách đặt lại hệ thống và giữ các tệp cá nhân của tôi

Nếu vấn đề của bạn không được giải quyết với giải pháp và thông tin trên, vui lòng liên hệ với trung tâm dịch vụ khách hàng của ASUS để biết thêm thông tin.

Nếu bạn vẫn không thể giải quyết vấn đề của mình, hãy tải xuống MyASUS và thử Chẩn đoán Hệ thống để khắc phục sự cố. Nhấp vào bên dưới!