Cách khắc phục màn hình laptop bị đen 1 góc đơn giản nhất

Màn hình laptop bị đen một góc là dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang gặp lỗi phần cứng hoặc phần mềm. Để tránh làm tình trạng ngày càng nghiêm trọng hơn, bạn nên nhanh chóng tìm cách khắc phục lỗi này càng sớm càng tốt.

Màn hình laptop bị đen một góc do đâu?

Ánh sáng phát ra từ màn hình laptop là ánh sáng xanh. Loại ánh sáng này gây ức chế quá trình sản xuất hormone melatonin, chúng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất ngủ của bạn. Đặc biệt, khi cơ thể bạn tiếp xúc quá nhiều với tia bức xạ phát ra từ màn hình, não sẽ mất khả năng phòng vệ. Từ đó dẫn đến các bệnh liên quan đến thần kinh và não như bị suy giảm trí nhớ trầm trọng và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh xơ cứng. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có nhiều nguyên nhân gây ra trường hợp màn hình bị đen góc. Bạn có thể tham khảo một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên:

màn hình laptop bị đen một góc

Màn hình laptop bị tối do chế độ tiết kiệm điện

Laptop sẽ giảm độ sáng khi lượng pin thấp dưới mức quy định, kích hoạt chế độ tiết kiệm pin. Nhiều khi laptop có thể bị treo ở chế độ này, khiến cho màn hình laptop tối 1 góc, bị mờ ngay cả khi pin đầy.

Độ sáng không phù hợp khiến màn hình laptop bị tối

Chiếc laptop của bạn có độ sáng trở nên khác đi mỗi khi bạn mở máy, có khi màn hình laptop tối quá hoặc sáng quá. Chỉ cần điều chỉnh độ sáng trên laptop của bạn lại theo mức tùy ý.

Màn hình laptop bị chập đèn cao áp

Mức sáng tốt nhất của laptop là 1000cd/m2. Nếu đèn cao áp giảm độ sáng xuống dưới mức 1000cd/m2 và bị hỏng, đó có thể chính là nguyên nhân gây ra lỗi màn hình bị đen góc

Tần số quét của màn hình không chính xác

Tần số dao động của một màn hình máy tính thường trong khoảng 60Hz, 75Hz, 120Hz, 144Hz, 160Hz,… tùy loại mà sẽ mang lại hiệu năng tốt nhất. Nếu tần số màn hình của bạn rơi xuống thấp hơn mức trên sẽ xuất hiện trình trạng màn hình laptop tối đen 1 góc hoặc bị mờ.

Màn hình laptop bị tối do sử dụng quá lâu

Màn hình laptop và phần cứng đều có tuổi thọ nhất định. Sau một thời gian dài sử dụng, việc phát sinh những lỗi như màn hình bị tối 1 góc là điều khó tránh khỏi.

Nếu công việc của bạn phải làm việc liên tục trên laptop trong khoảng thời gian dài thì tốt nhất là hạn chế lại độ sáng trên cài đặt hệ thống và thường xuyên tắt phần mềm chạy ẩn, dọn các file catche và thùng rác của máy..

Cách kiểm tra xem màn hình laptop bị đen một góc không?

Một nguyên tắc trước khi mua chiếc laptop mới là nên kiểm tra thật kỹ xem màn hình laptop có bị đen một góc hay có điểm chết hay không?

Để kiểm tra, các bạn có thể dùng “Dead Pixel Locator”

chỉnh màn hình laptop bị tối

Phần mềm này miễn phí cho phép người dùng dễ dàng kiểm tra xem màn hình laptop của mình có xuất hiện điểm chết hay không. Sau khi tải về và cài đặt thành công, tại giao diện ra sẽ xuất hiện các ô màu sắc trên giao diện và việc bạn cần làm lúc này là click vào hai mũi tên trái/ phải để chuyển đổi các màu sắc khác nhau trên màn hình.

Nếu màn hình laptop có xuất hiện các điểm chết thì tại điểm đó sẽ có màu khác hoàn toàn so với màu nền bạn đã chọn.

Sau khi test xong, bạn có thể nhấn nút Esc hoặc nhấn tổ hợp Alt + F4 để thoát khỏi giao diện.

Ngay từ đầu khi mua laptop mà phát hiện điểm chết thì bạn không nên mua nó, vì sau này không sớm thì muộn bạn vẫn sẽ phải thay chiếc màn khác.

Cách khắc phục lỗi màn hình máy tính bị đen 1 góc

Như trên đã chia sẻ, khi sử dụng thiết bị gặp trường hợp màn hình bị đen góc hay tối toàn bộ màn hình sẽ gây ra việc khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe về mắt, tinh thần của bạn và năng suất làm việc. Vì vậy, bạn cần tìm cách khắc phục lỗi màn hình máy tính bi đen 1 góc. Dưới đây là các bước khắc phục tình trạng này thủ công và đơn giản nhất bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

Bước 1: Đầu tiên, tắt nguồn máy tính của bạn

Bước 2: Sau đó chuẩn bị một tấm vải sạch mềm.

màn hình laptop bị tối

Bước 3: Tiếp theo khởi động lại máy tính và dùng tấm vải đã chuẩn bị ấn vào vùng màn hình bị đen thật nhẹ nhàng và không làm lan ra các vị trí khác. Khi ấn nhẹ bạn mở máy đồng thời cho màn hình sáng lên để theo dõi xem có biến mất vết đen không. Nếu vết đen vẫn còn thì chứng tỏ phần cứng đã bị lỗi.

Cách phòng ngừa màn hình laptop bị đen một góc, màn hình laptop bị tối

Người dùng cần chú ý trong quá trình sử dụng máy tính hoặc laptop để tránh rơi vào trường hợp màn hình bị tối, bị đen 1 góc không mong muốn.

  • Sử dụng balo, túi đựng laptop chính hãng và đảm bảo chất lượng để giảm bớt lực va đập nếu xảy ra.
  • Giữ laptop ở những nơi chắc chắn, tránh những rủi ro rơi vỡ hoặc va đập.
  • Khi mở và đóng laptop và sử dụng màn hình cần nhẹ nhàng và cẩn thận.

Trên đây là nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi màn hình máy tính bị tối đen một góc. Lỗi này có thể hiếm gặp nhưng chi phí thay màn hình rất tốn kém, vì vậy bạn hãy thật cẩn thận khi sử dụng máy tính. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ hotline 19001903 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.