Cách chèn dấu tích trong word một cách dễ dàng

Dấu tích trong word là công cụ hữu ích hỗ trợ bạn tạo bảng điểm, danh sách nhanh chóng. Vậy cách chèn dấu tích vào trang word như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm thông tin chi tiết nhé!

Khi nào cần chèn dấu tích trong word?

Chắc hẳn, khi đi học hay làm công việc văn phòng sẽ cần làm bảng khảo sát, biểu mẫu,… sẽ cần đến dấu tích để lựa chọn ý kiến. Đối với những người không thạo tin học văn phòng sẽ gặp khó khăn trong quá trình thực hiện.

Hơn nữa, trên các nền tảng word khác nhau sẽ có đánh dấu tích khác nhau. Trước tiên, bạn cần xác định nền tảng word đang sử dụng và làm theo các hướng dẫn dưới đây.

Các cách chèn dấu tích trong word thông dụng

Trong thực tế, có 2 cách chèn dấu tích được nhiều người sử dụng đó là:

  • Tạo dấu tích trong văn bản word bằng chế độ Symbol
  • Tạo dấu tích trong văn bản word bằng chế độ Developer

Cụ thể từng bước thực hiện đối với từng cách tạo dấu tích trong word như sau:

Hướng dẫn đánh dấu tích cố định bằng chế độ Symbol

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy mở công cụ soạn thảo văn bản word, tại thanh công cụ nhấn chọn Insert

Bước 2: Ở góc phải màn hình hiển thị mục Symbol, nhấn chọn vào đó. Khi bảng Symbol xuất hiện, người dùng tiếp tục chọn More Symbol.

Bước 3: Tại màn hình sẽ hiển thị một bảng có rất nhiều các kí tự để chèn vào trong văn bản. Tuy nhiên, để tạo được dấu tích bạn cần chọn vào mục Symbol -> chọn Wingdings.

Bước 4: Thực hiện thao tác kéo xuống bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng của dấu tích. Bạn chỉ cần nhấn chọn vào ô có dấu tích rồi chọn Insert. Như vậy bạn đã chèn được dấu tích vào trong văn bản word đơn giản và nhanh chóng.

Hướng dẫn cách chèn dấu tích bằng chế độ Developer

Ngoài đánh dấu tích bằng Symbol, người dùng có thể sử dụng Developer để tạo ô checkbox đánh dấu. Cụ thể cách thực hiện như thế nào sẽ được hướng dẫn cụ thể sau đây:

Bước 1: Trước tiên, tại thanh công cụ trên word, bạn hãy nhấn chọn File sau đó lướt xuống chọn Options

Bước 2: Bảng Options xuất hiện, bạn thực hiện click và mục Customize Ribbon -> tích vào ô Developer. Tiếp theo, bạn chỉ cần nhấn OK để mở chế độ Developer hoàn tất.

Bước 3: Thực hiện quay lại màn hình chính của word, bạn sẽ nhìn thấy mục Developer trên thanh công cụ. Việc của bạn lúc này là chọn vào Developer và nhấn vào biểu tượng dấu tích. Như vậy bạn đã tạo ra một ô dấu tích trong word nhanh chóng.

tao-dau-tich-bang-developer

Lưu ý, chỉ cần nhấn chuột một lần vào ô để xuất hiện dấu tích nhưng nhấn chuột thêm một lần nữa nó sẽ biến mất. Do đó, bạn cần lưu ý khi thực hiện đánh dấu tích để tránh xảy ra sai sót.

Cách đánh dấu tích đối với từng phiên bản word

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, mỗi phiên bản word sẽ có cách đánh dấu tích khác nhau. Có thể những phiên bản word về sau được nâng cấp tính năng nên sự khác biệt về cách đánh dấu tích là điều hiển nhiên. Trong từng phiên bản word sẽ có cách đánh dấu tích cụ thể như sau:

Cách tạo dấu tích đối với phiên bản word 2003

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần mở word sau đó tại thanh công cụ chọn mục View. Tiếp theo chọn Toolbars ngay sau đó hiện bảng cạnh phải, bạn kéo xuống nhấn chọn Forms.

Bước 2: Thực hiện chọn mục check box ở trong Forms. Lúc này, trên màn hình sẽ hiển thị hộp thoại kiểm tra tài liệu word và các vị trí nhấn trỏ chuột.

Bước 3: Bạn ấn vào hộp kiểm tra để mở Properties -> chọn check box -> nhấn OK để hoàn tất. Trường hợp muốn huỷ dấu tích thì chọn uncheck box. Ở phiên bản word 2003 các tính năng còn khá đơn giản do đó việc tạo dấu tích cũng không tốn nhiều thời gian.

Cách chèn dấu tích phiên bản word 2007 và 2010

Đối với phiên bản word 2007 và 2010 có thao tác tạo dấu tích khá giống nhau với các bước sau:

Bước 1: Thực hiện mở công cụ word rồi nhấn chọn File -> Options -> chọn Popular. Tiếp theo, người dùng tích vào ô trống trước mục Show the Developer Tab in the Ribbon -> nhấn OK.

Bước 2: Chọn mục Developer ở trên thanh công cụ -> chọn Legacy Tools trong thanh Controls -> chọn mục Check Box Form Field.

Bước 3: Click vào hộp kiểm tra -> chọn mục Properties trong phần Controls trên tab Developer. Cuối cùng chọn Properties để hoàn tất quá trình. Qua đó có thể thấy cách tích vào ô checkbox trong Word 2010 đơn giản và nhanh chóng.

tao-dau-tich-trong-word-2010

Cách chèn dấu tích đối với phiên bản word 2013, 2016 và 2019

Các phiên bản word 2013, 2016 và 2019 có cách chèn dấu tích giống nhau. Bạn có thể lựa chọn dấu tích cố định hoặc tạo ô check box sau đó mới tích.

Tạo dấu tích cố định trong word 2013, 2016 và 2019

Bước 1: Nhấp chuột vào nội dung mà bạn muốn chèn dấu tích -> chọn Insert -> chọn Symbol. Tiếp tục nhấn More Symbol để hiển thị thêm nhiều biểu tượng.

Bước 2: Tại hộp thoại Symbol, tìm tới font chữ Wingdings sẽ hiển thị danh sách các biểu tượng. Bạn chỉ cần kéo xuống bên dưới sẽ thấy biểu tượng dấu tích văn bản. Ở đây có 4 loại dấu tích, bạn hãy chọn kiểu dấu tích cần dùng rồi nhấn Insert.

Tạo ô check box

Ngoài cách trên, bạn có thể tạo ô check box rồi đánh dấu tích sau bằng công cụ Developer với các bước thực hiện rõ ràng đã được chúng tôi hướng dẫn trong phần trên.

XEM THÊM: Cách tải phiên bản word 2019 đơn giản

Cách thay đổi dấu tích trong word

Sau khi đã tạo dấu tích trang word nhưng nếu bạn không thích thì vẫn có thể thay đổi. Các bước thay đổi dấu tích được thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn cần bôi đen ô check box muốn thay đổi dấu tích. Tiếp theo, nhấn chọn tab Developer và tìm kiếm mục Properties trong nhóm Control.

Bước 2: Bảng Content Control Properties xuất hiện, bạn nhìn xuống mục Check box Properties -> checked symbol -> nhấn chọn Change.

Bước 3: Tại màn hình xuất hiện bảng Symbol với các dấu tích khác nhau. Bạn lựa chọn dấu tích muốn thay đổi rồi nhấn OK.

Ngoài việc thay đổi dấu tích, bạn có thể thay đổi màu sắc theo sở thích. Các bước thực hiện cũng rất đơn giản, chỉ cần bôi đen ô check box muốn thay đổi. Sau đó nhấn chuột phải vào ô check box đó để hiện ra bảng màu. Tiếp theo, bạn chỉ cần nhấp chuột màu sắc yêu thích là hoàn tất.

Cách tạo bảng khảo sát nhanh chóng, đẹp mắt

Cách tạo dấu tích trong word đã được hướng dẫn ở trên với thao tác thực hiện nhanh chóng. Tuy nhiên làm thế nào để tạo ra các dấu tích thẳng hàng, khoảng cách đều nhau?

Bước 1: Trước tiên, bạn hãy tạo ra một bảng với số hàng và cột tương ứng. Thông thường, chúng ta nên tạo bảng gồm 3 cột tương ứng với câu hỏi và 2 cột dấu tích.

Bước 2: Sau khi tạo bảng bạn nhập các câu hỏi vào cột đầu tiên, 2 cột còn lại là tạo dấu tích.

Bước 3: Do có hai cột đúng – sai, bạn nên chọn dấu tích không cố định đã được chúng tôi chia sẻ phía trên.

Bước 4: Khi hoàn tất quá trình đánh dấu tích trong văn bản, bạn hãy bôi đen văn bản đó và căn giữa.

Bước 5: Cuối cùng, ẩn các đường kẻ bảng bằng cách bôi đen bảng -> click chuột phải chọn Borders and Shading. Lúc này hiển thị ra một hộp thoại, bạn hãy chọn None và chọn OK.

Như vậy, bạn đã vừa tạo ra một bảng khảo sát, bảng biểu nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Một số lưu ý khi sử dụng tính năng chèn dấu tích trong word

Thao tác thực hiện chèn dấu tích trang word khá đơn giản, tuy nhiên bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Tính năng chèn dấu tích không có sẵn trên một số phiên bản word cũ hoặc trên điện thoại. Nếu người dùng không tìm thấy tính năng này thì có thể xem thêm trên các trang trợ giúp.
  • Khi chèn dấu tích vào ô vuông thì cần đảm bảo ô vuông đó đã được đặt đúng vị trí. Đồng thời, ô vuông phải có kích thước phù hợp đến tránh làm mất dữ liệu, gây nhầm lẫn.
  • Trong trường hợp chèn dấu tích trong word khi tạo biểu mẫu hoặc đánh giá thì cần quan sát kỹ lưỡng. Đảm bảo các ô vuông được đặt đúng vị trí và thiết kế hợp lý để khi đánh dấu tích thuận lợi hơn.
  • Bên cạnh đó, người dùng cũng cần đảm bảo tài liệu được lưu trữ đúng cách. Điều này giúp hạn chế tình trạng mất dữ liệu hoặc gây nhầm lẫn. Người dùng có thể sử dụng tính năng lưu trữ, chia sẻ tài liệu trong word một cách an toàn và hiệu quả.
  • Thiết kế kích thước ô vuông đáp ứng nhu cầu của bạn. Việc ô vuông quá to hoặc quá nhỏ đều có ảnh hưởng xấu tới văn bản. Cụ thể: nếu ô vuông quá nhỏ khiến dấu tích không hiển thị đầy đủ. Ngược lại, nếu ô vuông quá lớn có thể che mất chữ hoặc gây lộn xộn, không có tính thẩm mỹ.

Cách mở khoá nội dung word

Bước 1: Sau khi đã tạo được dấu tích, căn chỉnh ưng ý, người dùng cần khoá nội dung để tránh bị thay đổi. Thao tác này được thực hiện như sau: Nhấn vào tab Developer -> chọn Protect Document -> chọn Restrict Formatting and Editing.

Bước 2: Màn hình hiển thị cột tùy chọn ở bên phải, tại mục Editing restrictions -> tích chọn Allow only this type of editting in the document. Tiếp tục đến mục bên dưới chọn Filling in forms -> chọn Yes Start Enforcing protection. Lúc này bạn hãy đặt mật khẩu cho file dữ liệu của mình.

Bước 3: Hộp thoại Start Enforcing Protection xuất hiện, bạn cần nhập mật khẩu bảo vệ file và mật khẩu xác nhận sau đó nhấn OK. Như vậy, nội dung văn bản word đã bị khoá, người khảo sát trực tuyến chỉ có thể tích chọn.

Để mở khoá nội dung trong word thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn chọn tab Developer -> chọn tính năng Protect Document -> chọn Restrict Formatting and Editing. Ngay sau đó xuất hiện cột hiển thị bên phải của văn bản word -> chọn Stop Protection.

Bước 2: Bạn hãy nhập mật khẩu đã tạo cho file word sau đó nhấn OK. Như vậy bạn đã mở khoá nội dung trong word thành công.

Tạm Kết

Trên đây là hướng dẫn tạo dấu tích trong word đơn giản, nhanh chóng cho các bạn tham khảo. Mong rằng những thông tin phía trên giúp ích cho bạn khi làm bảng khảo sát, bảng điểm, thống kê,…Và đừng quên theo dõi Hoàng Hà Mobile để cập nhật thêm nhiều thủ thuật thú vị nữa nhé!

XEM THÊM: Mua Samsung Galaxy A54 chỉ để chơi game liệu có phí ???

Hãy Follow kênh Youtube Hoàng Hà Channel để cập nhật tin tức nóng hổi về thế giới công nghệ nhé!