Hiệu quả từ mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự” trên địa bàn xã Kiên Thọ –  Trang thông tin điện tử huyện Ngọc Lặc

Kiên Thọ có diện tích tự nhiên là 29,3km; Dân số 13.036 nhân khẩu, với 3.059 hộ. Với đặc điểm địa bàn rộng, dân số đông, vị trí địa lý tiếp giáp với nhiều địa phương khác nên địa bàn xã Kiên Thọ luôn tiềm ẩn những yếu tố gây mất ổn định về ANTT. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, sự điều hành của chính quyền, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể và sự hưởng ứng, nhiệt tình tham gia của quần chúng nhân dân, công tác đảm bảo ANCT, giữ gìn TTATXH trên địa bàn xã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần ổn định tình hình ANTT, tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn xã. Tuy nhiên, tình hình hoạt động tội phạm ẩn, tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp. Đảng ủy UBND xã đã lãnh đạo, chỉ đạo các lực lượng, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn. Trước tình hình đó, Lực lượng Công an xã, Cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo ANTT xã đã chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền xây dựng Mô hình tự quản trong phong trào toàn dân Bảo vệ ANTQ trên địa bàn với tên gọi: “Camera giám sát an ninh, trật tự” nhằm nâng cao hiệu quả của các đơn vị, lực lượng chức năng trong công tác đảm bảo ANTT, đảm bảo tính mạng, tài sản của nhân dân, cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn. Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn; răn đe, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật. tạo cơ sở dữ liệu được cập nhật, lưu trữ, cung cấp hình ảnh, chứng cứ cho các cơ quan chức năng trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Bác Bùi Văn Hồng, Bí thư Chi bộ thôn Thọ Liên cho biết: sau khi lắp Camera thấy hiệu quả, tình trạng trộm cắp, tụ tập giảm hẳn. Thêm vào đó, ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường cũng được nâng cao. Ban Nhân dân thôn và Chi bộ thôn đã tiến hành vận động người dân đóng góp và nhận được sự đồng tình hưởng ứng từ tất cả mọi người. Nhờ đó, số lượng camera an ninh cũng dần tăng lên, đến nay, toàn xã đã lắp đặt được 23 mắt camera dọc các tuyến đường. Ngoài ra, cũng có nhiều hộ đã tiến hành lắp đặt camera tại gia đình, góp phần tăng cường giám sát cùng với các camera an ninh của thôn. “Khi vận động người dân lắp đặt camera, bà con ai nấy đều nhiệt tình ủng hộ, người có nhiều đóng nhiều, người có ít góp ít. Hiện, trung tâm điều khiển đặt tại phòng làm việc của công an xã, nên công tác canh gác, tuần tra của lực lượng dân quân cũng thuận tiện hơn.

Nói về hiệu quả của camera an ninh trong thôn mang lại, bác Trần Văn Hùng, thôn Ba Si cũng vui vẻ cho biết thêm: “Từ khi các camera an ninh được lắp đặt dọc các tuyến đường của thôn, tình trạng an ninh trật tự, nhất là tình trạng mất cắp máy bơm, xe máy giảm hẳn và bà con trong thôn cũng không còn vứt rác bừa bãi như trước kia nữa. Bản thân tôi, cũng như người dân trên địa bàn ai nấy đều rất phấn khởi”.

Những kết quả tích cực từ việc xây dựng mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự” đã khẳng định hiệu quả của công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình phòng, chống tội phạm, huy động được sự ủng hộ, đồng thuận của Nhân dân. Trong thời gian tới, Công an xã tiếp tục huy động nguồn vốn xã hội hóa để bảo dưỡng, duy trì hoạt động của các camera hiện có và lắp đặt thêm camera mới, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự tại địa phương.