Hệ thống an ninh gia đình “bảo vệ 05 lớp an ninh” toàn diện cho ngôi nhà

Bạn đã làm việc chăm chỉ để tạo dựng cuộc sống như ngày hôm nay. Nhưng kết quả mà bạn và gia đình đạt được -thậm chí cả những người thân yêu của bạn – cần được bảo vệ. Đó là lý do tại sao việc tìm hiểu hệ thống an ninh gia đình loại nào tốt là rất cần thiết để tăng cường khả năng bảo vệ tài sản, sự an toàn cho gia đình, người thân và ngôi nhà thân yêu của mình.

Có rất nhiều đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực an ninh gia đình và mỗi thương hiệu đều cung cấp các hệ thống, thiết bị chống trộm với nhiều mức giá khác nhau. Trong bài viết này Khôi Ngô Security sẽ đi sâu vào nội dung hướng dẫn kiến thức chọn hệ thống an ninh gia đình loại nào tốt, cách bố trí các lớp an ninh nhằm tăng cường bảo mật tốt nhất cho ngôi nhà của bạn.

Hệ thống an ninh gia đình là gì?

Hệ thống an ninh gia đình gồm những gì
Hệ thống an ninh gia đình gồm những gì

Một hệ thống an ninh gia đình là tập hợp các thiết bị điện tử và cơ học kết hợp với nhau để bảo vệ một ngôi nhà. Hệ thống an ninh gia đình có thể bao gồm một trong số (hoặc tất cả) các thiết bị an ninh như dưới đây.

Các thiết bị an ninh:

» Camera an ninh trong nhà / ngoài trời:

Camera an ninh gia đình
Camera an ninh gia đình
 • Là thành phần cơ bản nhất của hệ thống an ninh gia đình, camera quan sát cho phép ghi lại hình ảnh cảnh quay hiện trường tại khu vực cần quan sát, cho phép truy cập xem hình ảnh từ xa và phát tín hiệu cảnh báo khi camera phát hiện chuyển động hoặc các vật thể lạ, hoặc khi có người xâm nhập vào khu vực cấm.
 • Có thể lắp đặt camera có dây, camera wifi hoặc camera ngoài trời với khả năng nhìn ban đêm bằng tia hồng ngoại (hoặc chọn camera loại có màu ban đêm), lưu trữ trên đầu ghi / thẻ nhớ hoặc đám mây, kết hợp tính năng âm thanh hai chiều, cho phép chúng tôi nói chuyện với bất kỳ ai đang ở trên camera.
 • Một số camera thế hệ mới cũng có tích hợp nền tảng thông minh như Amazon Alexa hoặc Google Assistant.

» Cảm biến chuyển động trong nhà / ngoài trời:

Cảm biến chuyển động chống đột nhập ngôi nhà
Cảm biến chuyển động chống đột nhập ngôi nhà
 • Cảm biến chuyển động (thiết bị chống trộm hồng ngoại) thường được đặt tại vị trí lối vào cửa chính hoặc hành lang ở tầng trệt của ngôi nhà để chúng có thể phát hiện chuyển động và cảnh báo cho gia chủ khi có đột nhập.
 • Một số cảm biến chuyển động nhạy cảm với vật nuôi (chó, mèo, chuột…), hoặc các sự chuyển động của lá cây và ánh sáng gây nên hiện tượng báo động giả. Vì vậy hãy nhờ các đơn vị tư vấn lắp đặt hệ thống báo trộm, hệ thống an ninh để chọn loại cảm biến chuyển động phù hợp.
 • Cảm biến chuyển động hồng ngoại thường không hoạt động độc lập mà kết hợp với bộ trung tâm điều khiển báo động để cảnh báo an ninh cho ngôi nhà. Chúng tôi khuyên khách hàng nên chọn loại cảm biến chuyển động PIR có chức năng chống báo động giả khi gặp vật nuôi hoặc rèm cửa, lá cây chuyển động.

» Cảm biến cửa ra vào / cửa sổ cho ngôi nhà:

Cảm biến cửa ra vào là thiết bị an ninh chống trộm hiệu quả
Cảm biến cửa ra vào là thiết bị an ninh chống trộm hiệu quả
 • Còn được gọi là thiết bị chống trộm gắn cửa (sử dụng cảm biến từ nam châm, có dạng 2 thanh tiếp xúc).
 • Cảm biến cửa ra vào có hai phần: một bộ phận đi trên cửa sổ hoặc cửa ra vào và một bộ phận khác đi trên khung. Các cảm biến này sử dụng nam châm để xác định thời điểm cửa của các lối vào này được mở hoặc đóng lại.
 • Khi cảm biến cửa phát hiện cửa mở hoặc đóng, chúng sẽ lập tức thông báo cho gia chủ hoặc phát tín hiệu báo động. Chúng tôi khuyên bạn nên đặt cảm biến xâm nhập này trên cửa sổ hoặc cửa ra vào ở tầng trệt.
 • Cảm biến cửa có thể hoạt động độc lập bằng pin hoặc kết nối với trung tâm điều khiển bằng dây tín hiệu.

» Cảm biến vỡ kính:

Cảm biến vỡ kính bảo vệ an ninh ngôi nhà
Cảm biến vỡ kính bảo vệ an ninh ngôi nhà

Tại Việt Nam, số vụ trộm đột nhập vào nhà bằng hình thức phá kính khá cao. Thay vì mở cửa bằng ổ khoá, kẻ trộm có thể xâm nhập bằng cách phá vỡ tấm kính, vào nhà và tắt toàn bộ các thiết bị chống trộm. Trong trường hợp này, cảm biến vỡ kính sẽ phát tín hiệu cảnh báo cho cho gia chủ hoặc kích hoạt trung tâm điều khiển để báo động.

Cảm biến vỡ kính thường không hoạt động độc lập mà kết nối với trung tâm điều khiển.

» Chuông báo động (trong nhà / ngoài trời):

Còi hú báo động là thành phần quan trọng của hệ thống an ninh chống trộm
Còi hú báo động là thành phần quan trọng của hệ thống an ninh chống trộm
 • Chuông (còi) báo động là thiết bị quan trọng để phát đi các tín hiệu âm thanh công suất lớn nhằm thông báo cho người có trách nhiệm và hù doạ tội phạm.
 • Chuông báo động thường kết nối với trung tâm điều khiển và là 01 thành phần bắt buộc phải có trong hệ thống an ninh.
 • Còi báo động sẽ kêu cùng lúc với các báo động khác và giúp xua đuổi những kẻ đột nhập hoặc cảnh báo cho những người hàng xóm biết.

» Cảm biến báo khói, báo nhiệt, báo cháy và khí CO:

Cảm biến khói và khí CO, khí gas
Cảm biến khói và khí CO, khí gas

Chúng tôi khuyên mọi nhà nên có máy dò khói và khí carbon monoxide, kết hợp với các đầu dò báo cháy, báo nhiệt.

Với công cụ đơn giản này, ngôi nhà sẽ được an toàn hơn rất nhiều. Trong những tình huống đơn giản, hệ thống an ninh gia đình sẽ sớm cảnh báo để gia chủ hoặc những người có trách nhiệm xử lý tình huống kịp thời, hạn chế tối đa thiệt hại người và tài sản khi gặp các sự cố hoả hoạn, chạm chập, cháy nổ, rò rỉ khí gas…

» Trung tâm điều khiển (trong nhà):

Trung tâm điều khiển hệ thống an ninh thông minh
Trung tâm điều khiển hệ thống an ninh thông minh

Trung tâm điều khiển (Control panel – thiết bị báo động trung tâm) là cơ quan đầu não của hệ thống báo động gia đình. Trung tâm điều khiển sẽ tiếp nhận các tín hiệu báo động của các cảm biến, khi có sự cố sẽ lập tức phát tín hiệu báo động ra Còi báo động và thông báo đến điện thoại của gia chủ.

Trung tâm báo động thường kết nối với còi báo động, bàn phím điều khiển, kết nối internet hoặc 3G, modun điện thoại/sms… và thường được lắp đặt kèm với bộ ắc quy lưu điện nhằm đề phòng tội phạm cắt điện khi xâm nhập vào nhà, giúp hệ thống an ninh gia đình hoạt động 24/24.

 • Bàn phím: Để điều khiển trung tâm báo động, kích hoạt (bật / tắt) hệ thống, nhập mã bảo mật để truy cập hệ thống, lập trình hoặc điều khiển các tính năng của hệ thống an ninh gia đình.
 • Key fob: là dạng remote điều khiển không dây giúp bật / tắt nhanh hệ thống an ninh gia đình từ xa (trong khuôn viên nhà).

» Nút nhấn khẩn cấp (trong nhà):

Nút nhấn báo động khẩn cấp
Nút nhấn báo động khẩn cấp

Khi xảy ra sự cố, nút nhấn báo động khẩn cấp là cách dễ dàng và nhanh chóng nhất để kích hoạt còi báo động, giúp gia chủ phát âm thanh cảnh báo để nhờ sự hỗ trợ khẩn cấp. Hàng xóm, người thân hoặc người có trách nhiệm sẽ lập tức có biện pháp ứng phó với tình huống khẩn cấp.

Chúng tôi khuyên mọi người nên đặt ít nhất một nút nhấn báo động khẩn cấp ở bàn làm việc hoặc cạnh giường ngủ của mình để luôn chủ động trong các tình huống xấu.

» Biển báo sân và / hoặc giấy dán cửa sổ:

Biển báo an ninh gia đình
Biển báo an ninh gia đình

Nhiều hệ thống an ninh gia đình cũng đi kèm với các loại biển báo cho phép gia chủ cảnh báo rằng các khu vực quan trọng có lắp đặt hệ thống an ninh gia đình. Theo tâm lý tội phạm, những tên trộm thường bỏ đi nếu chúng nhìn thấy một hệ thống an ninh (dù đôi khi chúng không còn hoạt động). Vì vậy những bảng thông báo này đôi khi sẽ doạ nạt được những tên trộm.

Các thành phần của hệ thống bảo mật gia đình rất khác nhau giữa các hệ thống, tuỳ thuộc vào cấu trúc ngôi nhà và nhu cầu cần bảo vệ an ninh của mỗi gia đình.

Lắp đặt hệ thống an ninh gia đình bảo vệ 05 lớp cho ngôi nhà

Hệ thống an ninh gia đình bảo vệ 05 lớp cho ngôi nhà được thiết kế để tăng cường bảo mật cho ngôi nhà, phòng chống tội phạm thông qua hệ thống an ninh chống trộm, các thiết bị cảnh báo an ninh kết hợp lại với nhau hoàn chỉnh thành hệ thống an ninh thông minh cho ngôi nhà.

Cấu tạo hệ thống an ninh với 05 lớp bảo mật:

Lớp thứ 1: Bảo vệ vòng ngoài cho ngôi nhà

Hệ thống an ninh gia đình bảo vệ hàng rào, tường rào, cổng nhà (LỚP THỨ 1)
Hệ thống an ninh bảo vệ hàng rào, tường rào, cổng nhà (LỚP THỨ 1)
Hệ thống an ninh gia đình bảo vệ cổng nhà, cửa cuốn, cửa rào (LỚP THỨ 1)
Hệ thống an ninh bảo vệ cổng nhà, cửa cuốn, cửa rào (LỚP THỨ 1)
Phù hợp với:
 • Biệt thự, nhà phố, căn hộ cao cấp… cần lắp đặt hệ thống an ninh gia đình, hệ thống an ninh chống trộm.
 • Lắp đặt tại vị trí cổng, tường rào và các khu vực bên ngoài ngôi nhà => Bảo vệ tường rào, hàng rào, cửa rào và các khuôn viên xung quanh ngôi nhà… nhằm găn chặn kẻ gian tiếp cận ngay từ vòng ngoài của ngôi nhà.
Thiết bị sử dụng:
 • Cảm biến hàng rào (photo beam).
 • Cảm biến cửa (magnetic door sensor).
 • Có thể kết hợp thêm với hệ thống camera Spotlight, thiết bị kiểm soát ra vào, chuông cửa có hình để tăng cường bảo mật cho hệ thống an ninh gia đình.

Lớp thứ 2: Bảo vệ khu vực sân nhà, bãi xe

Hệ thống an ninh gia đình bảo vệ sân nhà, bãi xe, garage ô-tô (LỚP THỨ 2)
Hệ thống cảnh báo an ninh bảo vệ sân nhà, bãi xe, garage ô-tô (LỚP THỨ 2)
Phù hợp với:
 • Biệt thự, nhà phố có sân trước hoặc sân sau nhà, hành lang bên hông nhà, hầm xe, sân thượng, ban công… cần hệ thống an ninh chống trộm hồng ngoại, cảnh báo an ninh từ vòng ngoài.
 • Lắp đặt tại vị trí bãi để xe máy, xe ô-tô, hành lang, các khu vực ngoài trời (bên trong nhà) => Giúp cảnh báo khi tội phạm xâm nhập vào nhà hoặc trộm cắp tài sản.
Thiết bị sử dụng:
 • Cảm biến chuyển động hồng ngoại loại ngoài trời (outdoor Infrared motion sensor): lắp đặt tại sân nhà, bãi xe hoặc các khuôn viên ngoài trời.
 • Camera giám sát an ninh.

Lớp thứ 3: Bảo vệ bên trong nhà

Hệ thống an ninh bảo vệ bên trong ngôi nhà indoor (LỚP THỨ 3)
Hệ thống an ninh bảo vệ bên trong ngôi nhà indoor (LỚP THỨ 3)
Phù hợp với:
 • Phù hợp mọi ngôi nhà cần lắp đặt hệ thống an ninh gia đình, tăng cường bảo mật cho ngôi nhà (nhà cấp 4, nhà phố, căn hộ, chung cư, biệt thự… và cả văn phòng làm việc, nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp).
 • Lắp đặt tại các khu vực ra vào quan trọng của ngôi nhà, các khu vực sinh hoạt chung, các khu vực chứa tài sản có giá trị cao (cửa ra vào, cửa sổ, phòng khách, phía trong sân thượng, két sắt, phòng con cái, người già…)
Thiết bị sử dụng:
 • Cảm biến chuyển động hồng ngoại loại trong nhà (indoor Infrared motion sensor): bảo vệ các phòng hoặc khu vực ra vào chính của ngôi nhà.
 • Cảm biến cửa / cửa sổ (magnetic door sensor): bảo vệ toàn bộ các cửa ra vào của ngôi nhà, là các thiết bị an ninh chống trộm đơn giản nhưng hiệu quả.
 • Cảm biến chống vỡ kính (Glass break detector): ngăn chặn tội phạm phá kính đột nhập vào ngôi nhà.

Lớp thứ 4: Bảo vệ môi trường sống bên trong ngôi nhà (cháy nổ, rò rỉ khí gas)

Hệ thống an ninh gia đình cảnh báo khói, cháy nổ cho ngôi nhà
Hệ thống an ninh cảnh báo khói, cháy nổ cho ngôi nhà
Phù hợp với:
 • Mọi ngôi nhà cần tăng cường kiểm soát an ninh gia đình.
 • Lắp đặt tại các vị trí có nguy cơ cháy nổ (khu vực bếp, khu vực bình gas, tất cả các gian phòng bên trong ngôi nhà) => Giúp ngăn chặn phòng tránh mọi tình huống cháy nổ, ngạt khí CO, là hệ thống an ninh gia đình bảo vệ toàn diện sức khoẻ, tài sản và tính mạng các thành viên gia đình.
Thiết bị sử dụng:
 • Cảm biến báo nhiệt: cảnh báo quá nhiệt đột ngột.
 • Cảm biến báo khói: cảnh báo khi lượng khói trong ngôi nhà quá ngưỡng cho phép.
 • Cảm biến báo cháy: cảnh báo khi có cháy nổ xảy ra bên trong ngôi nhà.
 • Cảm biến rò rỉ khí CO: cảnh báo khi có sự cố rò rỉ bình gas, rò rỉ đường ống gas, ống gas máy lạnh…
 • Cảm biến ngập nước: cảnh báo ngập nước tại các khu vực cần bảo vệ (như tầng hầm, tủ điện dưới hầm, trạm máy bơm cứu hoả…) khi bị ngập nước, triều cường.
Hệ thống báo rò rỉ khí gas thường đặt ở bếp ăn, phòng ăn gia đình
Hệ thống báo rò rỉ khí gas thường đặt ở bếp ăn, phòng ăn gia đình

Lớp thứ 5: Camera giám sát hình ảnh

Camera quan sát an ninh toàn bộ ngôi nhà (bãi xe, cổng nhà, trong nhà, con cái)
Camera quan sát an ninh toàn bộ ngôi nhà (bãi xe, cổng nhà, trong nhà, con cái)
Hệ thống camera quan sát an ninh gia đình
Hệ thống camera quan sát an ninh gia đình
Phù hợp với:
 • Mọi ngôi nhà cần lắp đặt camera giúp giám sát an ninh thời gian thực, xem lại hình ảnh khi cần thiết. Kịp thời phát hiện tội phạm để có biện pháp xử lý. Cung cấp các hình ảnh để xem lại hiện trường.
 • Vị trí lắp camera: cổng nhà, sân nhà, cửa, bãi xe, tầng hầm, khu ngoài trời, phòng khách, bếp, phòng trẻ em, người lớn tuổi, theo dõi người giúp việc, quản lý con cái…
Thiết bị:
 • Camera ngoài trời
 • Camera trong nhà
 • Camera Spotlight
 • Camera báo động
 • Camera wifi

Sự kết hợp giữa camera giám sát và các thiết bị an ninh chống trộm tạo thành một hệ thống an ninh thông minh hoàn chỉnh, giúp vừa giám sát ngôi nhà từ xa, vừa cảnh báo an ninh khi có sự cố xảy ra.

Các câu hỏi thường gặp

Có mấy loại hệ thống an ninh gia đình?

Có một số loại hệ thống an ninh gia đình như sau:

 • Hệ thống tự làm: Với các hệ thống an ninh gia đình tự làm, người dùng tự đặt nó lại với nhau và rất có thể tự giám sát hệ thống thông qua ứng dụng di động tương ứng. Tuy nhiên, một số hệ thống DIY có thể có giám sát chuyên nghiệp, vì vậy các danh mục không nhất thiết phải loại trừ lẫn nhau.
 • Hệ thống chuyên nghiệp: Một hệ thống an ninh gia đình chuyên nghiệp có thể có nghĩa là một trong hai điều. Một, nó có thể có nghĩa là lắp đặt chuyên nghiệp, nghĩa là kỹ thuật viên lắp đặt thiết bị. Hoặc hai, nó có thể có nghĩa là một hệ thống có giám sát chuyên nghiệp, nghĩa là một nhóm người phản hồi các cảnh báo từ các trung tâm cuộc gọi. Một lần nữa, một số hệ thống được giám sát chuyên nghiệp cũng có thể được tự giám sát hoặc cài đặt DIY, vì vậy các danh mục này không phải là hệ nhị phân.
 • Hệ thống có dây: Hệ thống an ninh có dây là hệ thống được kết nối với hệ thống điện hiện có của ngôi nhà.
 • Hệ thống không dây: Mặt khác, hệ thống bảo mật không dây không có bất kỳ dây nào và thay vào đó phụ thuộc vào sự kết hợp của pin, Wi-Fi và / hoặc dự phòng di động để kết nối với ứng dụng và trung tâm giám sát, nếu có. Hệ thống an ninh không dây dễ cài đặt hơn hệ thống có dây, nhưng bạn sẽ cần thay hoặc sạc lại pin.
 • Hệ thống an ninh gia đình thông minh: Hệ thống an ninh thông minh được kết nối với internet, cho phép người dùng xem cảnh quay trực tiếp từ ứng dụng di động, nhận thông báo khi có chuông báo và điều khiển hệ thống từ xa.
 • Hệ thống cục bộ (hoạt động độc lập): Các hệ thống báo động cục bộ (thiết bị chống trộm độc lập), trái ngược với các hệ thống thông minh, không được kết nối với internet, vì vậy không có điều khiển, giám sát hoặc thông báo từ xa. Thay vào đó, nếu chuông báo thức kêu, bạn sẽ chỉ biết nếu bạn ở đủ gần để nghe thấy nó. Tuy nhiên, các hệ thống báo động cục bộ vẫn có thể được giám sát một cách chuyên nghiệp thông qua sao lưu di động hoặc điện thoại cố định.

Hệ thống an ninh ngôi nhà hoạt động như thế nào?

Đối với phần lớn các hệ thống an ninh gia đình, tất cả các thành phần đều kết nối đến bộ trung tâm báo động. Từ đó, chúng kết nối với một ứng dụng di động, cho phép chúng tôi theo dõi và kiểm soát mọi thứ từ xa. Phần lớn các hệ thống sử dụng Bluetooth hoặc Wi-Fi hoặc mạng di động để kết nối với điện thoại. Các hệ thống khác chọn có điện thoại cố định hoặc pin dự phòng trong trường hợp mất điện.

 • Khi bạn ra ngoài, bạn sẽ kích hoạt chế độ “Arm” (tức chế độ báo động) cho hệ thống an ninh gia đình của mình.
 • Khi trở về nhà, bạn sẽ vô hiệu hóa (“Dis-arm”) chúng bằng cách nhập mật khẩu trên bàn phím, sử dụng lệnh thoại, nhấn phím fob (remote điều khiển) hoặc sử dụng ứng dụng trên điện thoại.

Một số lưu ý:

 • Khi hệ thống báo động gia đình bị vô hiệu hóa, không có cảm biến nào hoạt động thì hệ thống camera vẫn hoạt động và ghi hình bình thường.
 • Đồng thời các cảm biến khói và carbon monoxide vẫn hoạt động (vẫn báo động) cho dù hệ thống an ninh đã bị tắt hoặc đang mở.
 • Một số hệ thống cao cấp sẽ tự động kích hoạt camera gửi đoạn video hiện trường về điện thoại khách hàng (khi một trong các cảm biến phát hiện sự cố an ninh bất thường).

Khác với hệ thống báo động cục bộ (thiết bị báo động độc lập), hệ thống an ninh nhà thông minh cho phép chúng ta xem những gì đang diễn ra ở nhà, dù chúng ta ở đâu.

Báo động cục bộ chỉ phát ra tiếng còi báo động tại nhà của chúng tôi, điều này không hữu ích lắm.

Ưu và nhược điểm của Hệ thống An ninh Gia đình

Bây giờ chúng ta đã rõ hệ thống an ninh gia đình là gì và nó hoạt động như thế nào, chúng ta hãy xem xét những ưu và nhược điểm cơ bản của việc mua một hệ thống an ninh gia đình.

Hệ thống an ninh gia đình
Hệ thống an ninh gia đình “bảo vệ 05 lớp an ninh” toàn diện cho ngôi nhà
Hệ thống báo động có thể giúp tăng tốc độ phái thực thi pháp luật trong trường hợp khẩn cấp.

Tất nhiên, mục đích chính của hệ thống an ninh gia đình là cho bạn biết liệu có ai trong nhà bạn không, nhưng hãy để tôi phân tích kỹ hơn nữa.

Trên đây là nội dung giới thiệu hệ thống an ninh gia đình bảo vệ 05 lớp cho ngôi nhà của bạn, bao gồm các cảm biến cảnh báo an ninh, trung tâm báo động, hệ thống an ninh chống trộm thông minh và các thiết bị an ninh có liên quan.

Khôi Ngô Security