[Giải Đáp] Camera Có Nghe Được Tiếng Và Ghi Âm Không?

Trong quá trình tư vấn và lắp đặt camera giám sát, King camera nhận thấy một trong những vấn đề mà người dùng hay quan tâm đó là “Camera có nghe được tiếng và ghi âm không?” Hôm nay King camera sẽ giải đáp rõ hơn cho bạn về vấn đề này qua những chia sẻ dưới đây. Tham khảo bài viết để tìm ra lời câu trả lời cho thắc mắc trên bạn nhé!

1. Camera có nghe được tiếng và ghi âm không?

Camera có nghe được tiếng không?

Trước giờ các hình ảnh và video camera quan sát mà chúng ta xem được hầu như không có âm thanh. Rất đó rất nhiều người cứ mặc định rằng camera chỉ ghi được hình chứ không ghi âm được.

Thực tế là camera có ghi âm được hay nói cách khác là bạn có thể nghe được tiếng từ camera.

Hiểu đơn giản camera nghe được tiếng là loại một loại camera có chức năng thu âm, khi người dùng xem trực tiếp hoặc xem lại trên các thiết bị kết nối thì vừa xem được hình vừa nghe được âm thanh của các hoạt động diễn ra mà camera ghi lại.

Hiện nay camera vừa có loại có thu được tiếng và cũng có loại không có tiếng. Nhưng đa phần camera quan sát trên thị trường thuộc loại không có tiếng. Vậy nên khi có nhu cầu lắp đặt camera, bạn nên nói rõ mục đích sử dụng của mình để được tư vấn lựa chọn loại camera phù hợp.

2. Làm sao để biết được đâu là loại camera có nghe được tiếng?

Muốn camera ghi lại được âm thanh thì cần thiết phải có thêm thiết bị thu âm là micro. Thường micro sẽ được tích hợp sẵn trong camera hoặc lắp đặt thêm ở đầu ghi. Để nhận biết được camera nhà bạn đang sử dụng là thiết bị giám sát có ghi âm được không bạn cần phải xác định xem đó là dòng camera có dây hay camera không dây.

Đối với dòng camera có dây (camera analog) thì micro không nằm trong thân máy mà sẽ được tích hợp thêm ở đầu ghi hình. Tại đầu ghi camera, bạn nhìn vào cổng “Audio in” xem vị trí đó có jack nào cắm vào đó không. Nếu có jack cắm thì camera này có hỗ trợ thu tiếng. Còn nếu jack vẫn để trống thì camera là loại không thu tiếng được nhé.

Đối với dòng camera không dây (camera wifi) thường thì micro sẽ có loại được tích hợp liền trong thân máy và một loại lắp rời bên ngoài camera.

Nếu thiết bị camera được lắp đặt thêm micro thì khi quan sát bạn sẽ dễ dàng nhận ra vì bên cạnh camera thường được gắn thêm 1 micro nhỏ. Với camera có micro liền thân thì việc nhận biết sẽ khó hơn. Micro nằm trong thân máy nên khi nhìn bằng mắt thường bạn sẽ không thấy. Lúc này bạn nên tra mã của chiếc camera wifi đang sử dụng để biết được xem camera có tính năng ghi âm hay không.

3. Camera có nghe tiếng và ghi âm được gồm những loại nào?

Hiện nay dòng camera có thể nghe được tiếng trên thị trường phổ biến là các loại sau:

Camera analog có đầu ghi hình được gắn thêm micro

Giải pháp này phù hợp để lắp đặt với dòng camera analog đang sử dụng. Giá thành không quá cao, phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều người.

Hạn chế của dòng camera này không cho phép lắp nhiều cổng audio. Khi lắp đặt phải đi hệ thống đường dây khá lằng nhằng, gây mất thẩm mỹ cho không gian.

Hơn nữa chức năng của đầu ghi hình không thiên về xử lý âm thanh nên chất lượng âm thanh thu được không tốt lắm.

Camera analog có mic gắn liền trên camera

Mẫu sản phẩm camera analog có micro gắn liền trên camera tuy mới ra xuất hiện gần đây nhưng được người dùng ưa chuộng vì có độ phân giải cao, chất lượng âm thanh tốt.

Mico được tích hợp sẵn cho phép chạy luôn trên cáp đồng trục nên người dùng khi lắp đặt không cần phải đi thêm dây dẫn.

Do micro liền máy nên vị trí lắp đặt thường cố định, không điều chỉnh được độ nhạy.

Camera IP có micro được tích hợp sẵn trong camera

Camera IP có micro gắn liền trên thân máy

Hầu như dòng camera IP hiện nay đều được trang bị thêm tính năng ghi âm, micro thu âm được gắn sẵn ở bên trong thân máy. Dòng camera này gồm 2 loại:

Loại camera có khả năng đàm thoại 2 chiều (người quan sát camera có thể nói chuyện trực tiếp được với người được quan sát tại nơi gắn camera như một cuộc trò chuyện trên điện thoại bình thường).

Loại camera chỉ ghi âm được 1 chiều, không trò chuyện qua lại được.

Camera có sẵn micro thu âm đem lại chất lượng âm thanh ở mức vừa phải. Camera có thể lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau rất nhanh chóng mà không cần phải đi dây rắc rối.

Tuy nhiên do micro gắn liền với camera nên bạn không đặt được ở chỗ muốn ghi âm tùy ý. Hơn nữa camera thường lắp đặt ở vị trí trên cao nên âm thanh thu được sẽ hơi nhỏ, tiếng đôi khi có thể bị vang.

Camera IP hỗ trợ cổng âm thanh và micro rời

Do là thiết bị ghi âm rời, nên người dùng có thể lắp thêm được nhiều micro tại những nơi có nhu cầu cần ghi âm.

Khi lắp đặt cũng không cần phải kéo thêm dây, camera lắp cố định nhưng micro bạn có thể di chuyển đến gần vị trí muốn ghi âm.

Đây là loại camera thu tiếng đem lại chất lượng âm thanh tốt nhất hiện nay nên giá thành cũng khá cao.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi Camera có nghe được tiếng và ghi âm không? Nếu bạn có điều gì còn băn khoăn hoặc cần được tư vấn cụ thể hơn về dòng camera này thì đừng chần chừ, hãy liên hệ với King camera để được hỗ trợ kịp thời nhé.