Cách chỉnh camera laptop bị ngược trái phải trên Win 10/11

Khi bạn muốn dùng các ứng dụng Call Video như Zoom, Zalo, Skype để trò chuyện, gặp đối tác thông qua cuộc gọi từ xa nhưng không biết làm thế nào? Tuy nhiên, lại có rất nhiều người dùng gặp phải sự cố lỗi webcam bị lỗi đảo ngược trên máy tính Windows 11 và Windows 10. Bạn đã biết cách khắc phục sự cố này chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Win Giá Rẻ để biết cách sửa lỗi này nha.

loi webcam bi lat nguoc hinh anh tren may tinh

Nguyên nhân camera laptop bị ngược là vì sao?

Lỗi Webcam bị ngược xảy ra khi bạn sử dung camera của máy tính để quay lại màn hình, gọi điện hay sử dụng các ứng dụng trực tuyến thì lúc này khung màn hình sẽ bị ngược. Nguyên nhân là do driver mặc định của hệ điều hành Windows 10 bản quyền trên máy tính của bạn đã nhận diện sai driver của webcam. Hoặc có thể là vấn đề với cài đặt Webcam hay trình điều khiển webcam trên máy bạn.

  • Do cài đặt Driver hoặc chưa cài Driver
  • Do cài đặt của các phần mềm bị sai
  • Do cài đặt webcam bị lỗi thời

Tìm hiểu về File Winword.exe và cách sửa lỗi Winword.exe error.

Cách chỉnh camera laptop không bị ngược trái phải

Cách 1: Tắt tính năng phản chiếu hoặc lật/xoay của webcam

Khi sử dụng các ứng dụng hội nghị từ xa, webcam trên máy tính của bạn sẽ phát sinh sự cố trên từng ứng dụng cụ thể khác nhau thì có thể là do lỗi từ phần cài đặt trong chương trình.

  • Trong ứng dụng Zoom: Bạn vào mục Settings -> chọn Video -> Tìm Image Mirroring -> tắt cài đặt Image Mirroring.
  • Trong Thu phóng -> bạn mở ứng dụng khách -> nhấn vào biểu tượng hình bánh răng -> bấm chọn Video -> bạn hãy nhấn vào Xoay 90 cho đến khi camera đã thẳng.
  • Trong ứng dụng Skype: Truy cập vào Settings -> chọn Audio & Video -> chọn Webcam Settings -> chuyển sang chế độ Camera Control -> bỏ chọn HorizontalVertical trong Flip.

camera laptop bi nguoc hinh anh

Cách 2: Cập nhật lại Driver của camera

Nếu đã xác định được lỗi webcam bị đảo ngược trên mọi chương trình là do trình điều khiển webcam của bạn bị lỗi thời thì cách cập nhật trình điều khiển của webcam là cách sửa lỗi này nhanh nhất.

Bước 1: Truy cập trang Web chính thức của webcam trên máy tính của bạn và tải xuống phiên bản trình điều khiển mới nhất. Sau khi tải về thành công thì hãy làm theo hướng dẫn để hoàn tất cài đặt. Cuối cùng bạn chỉ cần khởi động lại máy tính để kiểm tra.

Bước 2: Cập nhật thông qua Windows

Bước 3: Trên thanh tìm kiếm của Windows -> gõ Device Manager -> mở Device Manager trên máy tính.

Bước 4: Bạn hãy chọn mục Camera hoặc Imaging devices -> nhấn chuột vào webcam của bạn từ danh sách -> chọn Update driver và làm theo hướng dẫn để thực hiện cập nhậtCách chỉnh camera laptop bị ngược trái phải trên Win 10/11 2

Bước 5: Sau đó, bạn khởi động lại máy tính của bạn khi bạn hoàn tất cập nhật.

Cách 3: Khôi phục các trình điều khiển này

Kể cả khi bạn đã thực hiện cập nhật máy tính hay trình điều khiển của minh mà webcam vẫn xuất hiện lỗi bị đảo ngược thì có thể các bản cập nhật chính là nguyên nhân. Khi đó, bạn cần khôi phục trình điều khiển về phiên bản mới hơn để có thể giải quyết vấn đề.

Bước 1: Mở Menu Start -> chọn Run hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + R -> Gõ devmgmt.msc -> nhấn OK.

Bước 2: Bạn hãy click chuột phải vào webcam của bạn trong mục Cameras hoặc Imaging devices -> chọn Properties.Cách chỉnh camera laptop bị ngược trái phải trên Win 10/11 3

Bước 3: Chuyển sang tùy chọn Driver -> nhấn vào Roll Back Driver -> chọn Previous version of the driver performed better -> nhấp vào Yes -> chọn OK để hoàn tất và cuối cùng là khởi động lại máy của bạnCách chỉnh camera laptop bị ngược trái phải trên Win 10/11 4

Cách reset Settings trên Windows 10 về mặc định nhanh chóng.

Cách 4: Bảo hành và sửa chữa tại trung tâm

Nếu các cách trên đã được bạn thử, thực hiện nhiều lần nhưng vẫn xuất hiện lỗi thì bạn cần nhờ đến trung tâm sửa chữa và bảo hành máy tính. Nhân viên có kĩ thuật sẽ hỗ trợ bạn cách khắc phục cũng như cách xử lý lỗi ứng dụng về camera trong dài hạn. Nếu toàn bộ camera trên máy tính thì có thể đang mắc lỗi phần cứng. Đây là một lỗi đến từ linh kiện camera bên trong, bị ảnh hưởng từ các tác nhân bên ngoài nên bạn không thể sửa chữa theo các thao tác thông thường. Để biết chuẩn xác thông tin về phần cứng, phần mềm xảy ra lỗi thì các cửa hàng sẽ giúp bạn chuẩn đoán chính xác nhất.

Tạm kết

Trên đây là các cách xử lí sự cố lỗi webcam bị lộn ngược trên máy tính Windows 10 và Windows 11. Nếu bạn có bất kỳ điều gì khó khăn trong quá trình thực hiện thì hãy để lại bình luận bên dưới để Win Giá Rẻ giải đáp giúp bạn nha. Hi vọng những chia sẻ của mình đã giúp ích chọn bạn. Chúc bạn thành công!