Phải làm sao khi word không chỉnh sửa được?

Word không chỉnh sửa được có thể do tài liệu đang ở chế độ bảo vệ hoặc phiên bản Word không tương thích. Ngoài ra, lỗi thường gặp này còn có thể do người dùng bị hạn chế quyền chỉnh sửa file tài liệu hoặc tập tin bị virus. Trong tình huống này, người dùng có thể xử lý bằng một số cách đơn giản dưới đây.

Kiểm tra quyền truy cập file Word

Khi Word không cho chỉnh sửa một tệp tài liệu thì thường là do tài liệu bị hạn chế quyền truy cập. Để kiểm tra quyền truy cập của tệp Word, người dùng thực hiện như sau:

  • Bước 1: Click chuột phải vào file Word, chọn Properties .
  • Bước 2: Trong cửa sổ Properties, hãy kiểm tra tab Security để xem danh sách các người dùng và nhóm người dùng có quyền truy cập vào tệp.

Nếu người dùng chỉ có quyền đọc file, không có quyền chỉnh sửa thì người quản lý hệ thống hoặc người tạo file Word mới có thể cấp quyền truy cập cho người dùng.

Người tạo file Word mới có thể cấp quyền truy cập cho người dùng
Người tạo file Word mới có thể cấp quyền truy cập cho người dùng

Kiểm tra phiên bản Word

Trong nhiều trường hợp, file word không chỉnh sửa được có thể là do phiên bản Word mà người dùng đang sử dụng không tương thích. Microsoft Word có nhiều phiên bản khác nhau và đôi khi các phiên bản cũ không thể mở hoặc chỉnh sửa các tệp được tạo bằng các phiên bản mới hơn.

Điều này có thể xảy ra khi tệp được tạo ra bằng một phiên bản Word mới hơn, chẳng hạn như Word 2019 và sau đó người dùng lại cố gắng mở file trong một phiên bản Word cũ hơn, như Word 2010 hoặc Word 2013.

Để giải quyết vấn đề này, người dùng cần cập nhật phiên bản Word hiện tại lên phiên bản mới nhất.

Trong một số trường hợp, có thể do các lỗi tạm thời mà file Word không chỉnh sửa được. Trước hết, người dùng cần đóng toàn bộ Microsoft Word và khởi động lại máy tính xem lỗi có được xử lý hay không.

Ngoài ra, người dùng cũng nên thử mở file Word ở một máy tính khác để tìm nguyên nhân có phải xuất phát từ chính file Word hay do máy tính.

Word không chỉnh sửa được do phiên bản Word không tương thích
Word không chỉnh sửa được do phiên bản Word không tương thích

Giải pháp khôi phục tệp

Nếu người dùng đã làm việc trên tệp Word và không may gặp sự cố như file bị đóng không đúng cách hoặc máy tính bị treo thì sẽ không chỉnh sửa được tệp. Word có tính năng khôi phục giúp người dùng phục hồi lại tệp gần nhất. Giải pháp khôi phục file Word bao gồm các bước sau:

  • Bước 1: Khởi động Word.
  • Bước 2: Trong menu Word, chọn “File” ở góc trái trên cùng màn hình.
  • Bước 3: Trong màn hình Backstage View, chọn “Open“. Lúc này, người dùng sẽ thấy danh sách các tệp gần đây được lưu trữ.
  • Bước 4: Nếu người dùng không thấy tệp cần khôi phục, hãy nhấp chuột vào “Recover Unsaved Documents” ở dưới cùng của cửa sổ.
  • Bước 5: Trong thư mục các tệp tạm thời, người dùng có thể chọn file cần phục hồi và nhấp nút “Open” để mở lại tệp.

Lưu ý rằng tính năng khôi phục tệp chỉ áp dụng cho các tệp tạm thời hoặc các phiên bản đã lưu trữ trước đó, giải pháp này không thể khôi phục lại các tệp đã bị mất hoàn toàn.

Khôi phục lại file Word bị lỗi
Khôi phục lại file Word bị lỗi

Lời kết

Trong mọi trường hợp, người dùng luôn lưu ý phải sao lưu file gốc trước khi thực hiện bất kỳ giải pháp nào nêu trên để tránh mất dữ liệu quan trọng.

Để tránh gặp phải tình trạng word không chỉnh sửa hoặc các lỗi tương tự thì doanh nghiệp có thể xem xét chuyển đổi sang gói Microsoft 365 Business để tối ưu hóa trải nghiệm sử dụng các ứng dụng văn phòng cho nhân sự của mình.

Microsoft 365 Business không chỉ cung cấp các ứng dụng Word, Excel, PowerPoint tiện ích mà còn bao gồm nhiều tính năng và lợi ích hữu ích khác như Outlook, Teams, SharePoint, OneDrive… Việc sử dụng Microsoft 365 Business sẽ đảm bảo bạn luôn được cập nhật phiên bản Word mới nhất, tránh vấn đề tương thích và nâng cao hiệu suất làm việc.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các dịch vụ của FPT Smart Cloud.

  • Fanpage: Microsoft For Business – FPT Smart Cloud
  • Email: [email protected]
  • Hotline: 1900 638 399