Tắt làm tròn trong Excel, nguyên nhân Excel làm tròn số và cách tắt làm tròn trong Excel

Trong Excel, con số đóng vai trò rất quan trọng và nếu các số dài có thể khiến người dùng khá khó chịu. Tuy nhiên, còn khó chịu hơn nữa khi Excel tự động làm tròn giá trị từ giá trị nhỏ hơn thành lớn hơn hoặc ngược lại.

Mặc dù trong một số trường hợp, bạn có thể cần làm tròn số nhưng trong những trường hợp khác thì không cần thiết phải làm tròn các giá trị. Ví dụ số thẻ tín dụng hoặc ID giao dịch có chuỗi gồm 15 ký tự trở lên. Những chữ số này là cụ thể và không thể làm tròn. Tuy nhiên, Excel sẽ tự động làm tròn các giá trị. Vậy làm thế nào để tắt làm tròn trong Excel?

Trong bài viết này, FPT Shop sẽ chỉ cho bạn lý do Excel làm tròn giá trị và cách tắt làm tròn trong Excel với nhiều cách khác nhau.

Tại sao Excel làm tròn số?

Dưới đây là một số lý do có thể khiến Excel làm tròn số:

  • Độ rộng của cột không đủ để chứa hết các số nên Excel kết thúc việc làm tròn số sao cho vừa giá trị cuối cùng trong ô mà nó có thể hiển thị hoàn toàn.
  • Số quá lớn và được hiển thị ở định dạng hàm mũ.
  • Excel chỉ có thể hiển thị các số có tối đa 15 chữ số và bất kỳ số nào dài hơn số này sẽ hiển thị 0 thay vì số sau chữ số thứ 15
  • Ô được định dạng theo cách làm tròn số và chỉ hiển thị các chữ số cụ thể (hoặc các chữ số cụ thể sau số thập phân) trong một số.

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét từng trường hợp và tìm ra phương pháp để tắt làm tròn trong Excel cho từng trường hợp cụ thể nhé.

Cách tắt làm tròn trong Excel

1. Tắt làm tròn trong Excel bằng cách tăng chiều rộng cột

Khi bạn nhập một số vào một ô, Excel sẽ cố gắng để khớp số đó với chiều rộng nhất định của ô. Và trong trường hợp chiều rộng của cột nhập số không đủ, Excel sẽ thực hiện cách tốt nhất tiếp theo là làm tròn số để hiển thị giá trị trong ô (trong khi vẫn giữ số gốc trong ô).

Như bạn có thể thấy trong hình ảnh chụp bên dưới, tôi đã nhập một số lớn (12354.546) hiển thị đầy đủ trên thanh công thức nhưng được làm tròn trong ô.

Tắt làm tròn trong Excel (1)

Với trường hợp này, để tắt làm tròn trong Excel thì tất cả những gì bạn cần làm là tăng chiều rộng cột và làm cho nó đủ rộng để các con số có không gian được hiển thị đầy đủ. Để thực hiện việc này, hãy đặt con trỏ ở cạnh tiêu đề cột (bảng chữ cái của cột). Bạn sẽ nhận thấy con trỏ chuột thay đổi thành mũi tên hai đầu. Sau đó kích đúp chuột và Excel sẽ tự động điều chỉnh chiều rộng cột để phù hợp với nội dung có chiều rộng lớn nhất.

2. Tắt làm tròn trong Excel bằng cách ngăn Excel làm tròn số lớn

Khi nói đến việc nhập số lớn trong Excel, có một số lý do khiến Excel có thể làm tròn số lớn của bạn.

  • Định dạng ô được cài đặt thành General và chỉ hiển thị độ dài số cụ thể
  • Số dài hơn 15 chữ số và bất kỳ số nào sau chữ số thứ 15 được hiển thị là 0

Chúng ta hãy xem xét từng trường hợp này và xem cách chúng ta có thể tắt làm tròn trong Excel trong từng trường hợp

3. Tắt làm tròn trong Excel bằng cách thay đổi định dạng ô

Khi định dạng ô được cài đặt thành General, Excel sẽ chỉ hiển thị một số chữ số cụ thể trong một ô và bất kỳ số nào vượt quá số đó sẽ được hiển thị ở định dạng hàm mũ (còn gọi là định dạng khoa học). Dưới đây là ví dụ về số định dạng mũ trong ô A2.

Tắt làm tròn trong Excel (2)

Như bạn có thể thấy trong ảnh ở trên, khi nhập một dãy số dài 11 chữ số, Excel không gặp vấn đề gì khi hiển thị toàn bộ số đó. Nhưng khi nhập một dãy số dài 12 chữ số, Excel sẽ thay đổi cách hiển thị nhưng lại chuyển đổi nó sang định dạng hàm mũ.

Để tắt làm tròn trong Excel trong trường hợp này, tất cả những gì bạn cần làm là thay đổi định dạng của ô từ General sang Number với các bước sau:

Bước 1: Chọn các ô hoặc phạm vi ô mà bạn muốn thay đổi định dạng

Bước 2: Truy cập thẻ Home trên thanh công cụ ribbon.

Tắt làm tròn trong Excel (3)

Bước 3: Theo mặc định nhóm Number sẽ hiển thị thiết lập là General. Bạn kích vào danh sách thả xuống của mục General. Sau đó chọn tùy chọn Number làm định dạng.

Các bước trên sẽ ngay lập tức làm cho số của bạn hiển thị như mong đợi. Khi bạn thay đổi định dạng ô từ General sang định dạng Number, Excel sẽ tự động cộng 2 chữ số sau dấu thập phân.

Tắt làm tròn trong Excel (4)

Nếu bạn không muốn hiển thị như vậy, hãy kích vào biểu tượng giảm thập phân Decrease cũng thuộc nhóm Number ngay bên dưới (nút có biểu tượng mũi tên chỉ sang phải) để thay đổi.

4. Tắt làm tròn trong Excel bằng cách làm cho văn bản số hiển thị nhiều hơn 15 chữ số

Một vấn đề khác mà bạn có thể gặp phải khi làm việc với số lớn trong Excel là sau 15 chữ số trong một số, Excel sẽ chuyển đổi bất kỳ chữ số nào thành 0. Đây là do thiết kế và Excel chỉ coi 15 chữ số là có ý nghĩa và bất kỳ chữ số nào sau đó sẽ tự động được chuyển thành 0.

Đây có thể là vấn đề khi bạn làm việc với số lượng lớn (chẳng hạn như số thẻ tín dụng hoặc số đơn hàng). Dưới đây là ví dụ khi nhập chữ số 1, 16 lần vào một ô, 15 trường hợp đầu tiên được hiển thị và trường hợp thứ 16 được chuyển thành số 0.

Tắt làm tròn trong Excel (5)

Lưu ý: Không giống như các phương pháp khác, không phải Excel chỉ hiển thị số 0 sau chữ số thứ 15 và có số thực ở phía sau. Ngay cả ở mặt sau, Excel cũng chuyển đổi các chữ số sau chữ số thứ 15 thành 0.

Để tắt làm tròn trong Excel theo cachs này, bạn cần chuyển số của mình sang định dạng văn bản. Mặc dù Excel được lập trình sẵn để xử lý các con số theo một cách nhất định nhưng nó không gây rối với định dạng văn bản. Và cách đơn giản nhất để làm điều này là thêm dấu nháy đơn trước dãy số đó.

Điều này sẽ buộc Excel coi bất cứ thứ gì theo sau dấu nháy đơn là một chuỗi văn bản, đồng thời ngay khi bạn nhấn Enter, dấu nháy đơn sẽ không được hiển thị trong ô (vì vậy bạn có thể thấy toàn bộ số mà không cần có dấu nháy đơn).

Tắt làm tròn trong Excel (6)

Trên đây là một ví dụ, trong đó số trong ô A1 có dấu nháy đơn trước nó và hiển thị toàn bộ số, nhưng số trong ô A2 không có dấu nháy đơn lại chuyển chữ số cuối cùng thành số 0

5. Tắt làm tròn trong Excel với số thập phân/tiền tệ

Excel cũng có nhiều tùy chọn cho người dùng sự linh hoạt để quyết định số lượng chữ số sau vị trí thập phân sẽ hiển thị. Điều này cũng có nghĩa là trong trường hợp bạn có nhiều chữ số hơn sau số thập phân, các chữ số này sẽ chỉ được làm tròn để hiển thị số chữ số được chỉ định.

Điều này thường xảy ra khi bạn sử dụng định dạng tiền tệ hoặc định dạng kế toán, trong đó các số luôn hiển thị có hai chữ số sau dấu thập phân. Và nếu bạn có 1 số có ba hoặc 4 hoặc 5 chữ số sau dấu thập phân, số đó sẽ được làm tròn để chỉ hiển thị hai chữ số.

Dưới đây là ví dụ trong đó có một số có nhiều hơn hai chữ số sau số thập phân nhưng được làm tròn và chỉ hiển thị hai chữ số.

Tắt làm tròn trong Excel (7)

Nguyên nhân của việc Excel hiển thị theo cách này là do do định dạng số của các ô chứa số. Và để tắt làm tròn trong Excel theo cách này, hãy thay đổi định dạng ô để nó có thể hiển thị nhiều số hơn những gì đang hiển thị hiện tại. Dưới đây là các bước để tắt làm tròn trong Excel bằng cách thay đổi định dạng ô và hiển thị nhiều số hơn.

Bước 1: Chọn các ô có số cần tắt làm tròn trong Excel.

Bước 2: Nhấn giữ phím Control và nhấn phím 1, tổ hợp phím tắt này sẽ ngay lập tức mở ra hộp thoại Format Cells.

Tắt làm tròn trong Excel (8)

Bước 3: Đảm bảo bạn đang ở thẻ Number. Sau đó kích tùy chọn Number ở khung bên trái. Hoặc Currency/Accounting (Tiền tệ/Kế toán) nếu bạn đang sử dụng các định dạng đó.

Tắt làm tròn trong Excel (9)

Bước 4: Thay đổi giá trị Decimal places ở khung bên phải từ 2 thành 3 hoặc 4 hoặc bất kỳ số chữ số nào bạn muốn hiển thị.

Bước 5: Kích nút OK và đóng hộp thoại Format Cells lại.

Các bước trên sẽ đảm bảo rằng Excel luôn hiển thị số của bạn với số chữ số được chỉ định sau số thập phân. Bất kỳ chữ số nào sau giá trị được chỉ định sẽ được làm tròn (có thể chấp nhận được trong hầu hết các trường hợp).

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng không cách tắt làm tròn trong Excel ở trên thực sự thay đổi giá trị trong ô. Nó chỉ thay đổi cách được hiển thị mà thôi. Vì vậy nếu bạn nhập một số có năm chữ số sau dấu thập phân và chỉ có hai chữ số hiển thị trong ô thì số ban đầu vẫn giữ nguyên như bạn đã nhập.

Tạm kết

Như vậy với một trong các giải pháp ở trên, bạn hoàn toàn có thể tắt làm tròn trong Excel để đảm bảo giá trị trong bảng hiển thị theo đúng giá trị mà bạn cần trong những bảng dữ liệu quan trọng.

Xem thêm

  • Hướng dẫn khóa ô trong Excel để bảo vệ dữ liệu và công thức quan trọng của bạn
  • Cách thay đổi dấu chấm thành dấu phẩy trong Excel, chuẩn hóa dữ liệu bảng tính nhanh chóng

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một chiếc máy tính có thể phục vụ tốt cho công việc, học tập và chạy Excel mượt mà, hãy tham khảo những sản phẩm đang có mặt tại FPT Shop nhé. Tham khảo nhiều mẫu laptop giá tốt, cấu hình khủng tại đây:

  • Laptop giá tốt