Lắp đặt camera giám sát công trình – Không còn những đêm thức trắng

Lắp đặt camera giám sát công trình là giải pháp tối ưu cho cả chủ thầu và chủ nhà trong việc quan sát tiến độ thi công, quản lý nhân công, và kiểm soát máy móc thiết bị và vật liệu xây dựng một cách dễ dàng và tiện lợi. Camera giám sát 24/7 được lắp đặt ở các khu vực quan trọng sẽ là người canh gác hiệu quả nhất, không bao giờ rời mắt khỏi công trình của bạn.

Bật mí về camera giám sát công trình xây dựng

Camera giám sát cho công trình xây dựng cũng giống như camera giám sát an ninh, có chức năng ghi lại hình ảnh, âm thanh và cho phép người sử dụng theo dõi trực tiếp qua máy tính hoặc điện thoại di động thông qua kết nối mạng. Tuy nhiên, các loại camera giám sát công trình chuyên dụng sẽ tích hợp nhiều tính năng nâng cao như báo động, chống trộm, zoom xa, xoay 360 độ,… và phù hợp với môi trường khắc nghiệt của công trình.

Hệ thống camera giám sát cho công trình xây dựng

Hệ thống camera giám sát cho công trình xây dựng có thể sử dụng hai loại chính là camera IP và camera analog.

 • Camera analog được xem là loại truyền thống và dần dần bị loại bỏ để thay thế bằng camera IP. Camera analog truyền tín hiệu trực tiếp về đầu ghi hình (DVR) để xử lý, không qua thiết bị trung gian, do đó để xem hình ảnh từ camera, phải thông qua đầu ghi hình.
 • Camera IP là loại camera giám sát kỹ thuật số có thể truy cập trực tiếp qua kết nối mạng IP để ghi hình với độ phân giải cao hơn và cũng cho phép cảnh báo tự động, phân tích video,…

Lắp đặt camera giám sát công trình có cần thiết không?

Công trình xây dựng và các công trình đang thi công là nơi phức tạp, không dễ để kiểm soát an ninh và tránh tình trạng trộm cắp vật tư, máy móc thiết bị hay thậm chí phá hoại. Lắp đặt camera giám sát công trình mang lại nhiều lợi ích quan trọng, bao gồm:

1. Tiết kiệm thời gian và công sức – Theo dõi từ xa dễ dàng và tiện lợi

Chủ nhà hay nhà thầu quản lý xây dựng sẽ không phải mất nhiều thời gian để thường xuyên có mặt, đốc thúc công việc và trông coi thiết bị và vật liệu xây dựng cả ngày lẫn đêm. Bạn có thể xem tiến độ công việc mà chỉ cần ngồi ở công ty, không cần phải ra công trường nóng nực, bụi bẩn… Đồng thời, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng hệ thống camera khi căn nhà được hoàn thiện để giám sát an ninh cho gia đình.

2. Giám sát tiến độ thi công – Kiểm soát, theo dõi nhân công và chất lượng làm việc

Camera giám sát công trình không chỉ phục vụ cho việc đảm bảo tiến độ thi công, mà còn giúp phát hiện kịp thời các lỗi sai sót để kịp thời xử lý hay đề ra những thay đổi phù hợp. Bên cạnh đó, giám sát quá trình công nhân thi công giúp tránh thiếu hụt vật liệu xây dựng công trình.

3. Kiểm tra, giám sát an toàn và bảo hộ lao động

Việc lắp đặt camera giám sát ở các vị trí quan trọng từ toàn cảnh đến chi tiết giúp người quản lý có thể quan sát và đánh giá các vấn đề liên quan đến an toàn lao động và chủ động ngăn ngừa các rủi ro cũng như khắc phục nhanh chóng các sự cố bất ngờ một cách phù hợp với pháp luật bảo hộ lao động.

4. Kiểm soát xe chở vật liệu ra vào

Tại công trình, hàng loạt xe chở vật liệu xây dựng ra vào liên tục mỗi ngày, việc lắp đặt camera giám sát công trình sẽ giúp đảm bảo xe chở vật liệu xây dựng có đầy đủ hay không.

5. Phòng ngừa trộm cắp và rủi ro phát sinh

Việc ra vào một công trình đang xây dựng rất dễ dàng nên tình trạng trộm cắp tài sản do người ngoài gây ra thậm chí cả trong nội bộ các công nhân cũng thường xuyên xảy ra. Việc lắp đặt camera giám sát là giải pháp để ngăn chặn việc này. Ngoài ra, camera giám sát cũng giúp chủ nhà có thể yên tâm về hàng hóa, vật tư không bị nhà thầu hay công nhân lợi dụng ban đêm. Bằng chứng từ camera cũng có thể hỗ trợ việc điều tra, xử lý các vụ việc phát sinh.

Tuy nhiên, việc lắp đặt camera giám sát công trình cũng có một số hạn chế như:

 • Địa điểm thi công phức tạp, điều kiện môi trường khắc nghiệt như ánh nắng trực tiếp, gió, rung, khói bụi…
 • Đi dây nguồn và dây tín hiệu phức tạp, đôi khi phải băng qua các khu đất chưa hoàn thiện.
 • Vị trí lắp camera đòi hỏi sự tính toán kỹ lưỡng về thiết bị, phương án đi dây, thi công và di dời sau đó.
 • Cần có kế hoạch dự phòng rủi ro có thể xảy ra.

6 vị trí lắp đặt camera giám sát công trình tối ưu nhất

 1. Vị trí quan sát toàn cảnh: Quan sát toàn cảnh, không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào trong quá trình thi công.

 2. Vị trí lối ra vào: Kiểm soát đối tượng/xe chở vật liệu ra vào công trình.

 3. Khu vực kho vật tư: Lắp đặt camera giám sát để đảm bảo vật tư không bị trộm cắp và đánh tráo hàng kém chất lượng.

 4. Khu vực tập trung máy móc, thiết bị: Giúp kiểm soát và xử lý lỗi sai sót, đảm bảo chất lượng công việc.

 5. Khu vực nhân công làm việc: Lắp đặt camera giám sát tại vị trí lao động thường xuyên và các vị trí có nguy cơ tai nạn lao động.

 6. Khu vực bãi đỗ xe: Kiểm soát việc ra vào của xe và phòng ngừa trường hợp trộm cắp.

Camera giám sát công trình nên chọn loại nào tốt nhất?

Có nhiều loại camera giám sát công trình đáng chú ý, nhưng ta có thể xem xét các loại sau:

 • Speed Dome Camera: Đặc biệt mạnh mẽ với khả năng zoom quang từ 4x đến 30x, khả năng xoay 360 độ, và nhiều chế độ tự động tuần tra thông minh.
 • Bullet Camera: Sử dụng camera thân để giám sát an ninh và cảnh báo khi có sự xâm nhập.
 • Camera PTZ 360: Camera PTZ 360 có khả năng xoay và zoom để thay đổi góc nhìn và giám sát trực tiếp.

Hướng dẫn lắp đặt camera giám sát công trình từ A-Z

Quy trình lắp đặt hệ thống camera cho công trình là một quá trình phức tạp, bao gồm các bước từ lập kế hoạch, thiết kế, cài đặt và kiểm tra hoạt động của camera. Chi phí lắp đặt camera giám sát công trình sẽ phụ thuộc vào loại camera và thương hiệu camera mà bạn chọn.

Để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả trong việc lắp đặt camera giám sát công trình, bạn nên tìm đến các đơn vị tư vấn thi công và lắp đặt camera giám sát có uy tín và kinh nghiệm. Camera Nhà Việt là một trong những công ty hàng đầu về lắp đặt camera giám sát ở Bình Dương và các tỉnh lân cận. Với hơn 7 năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến giải pháp lắp đặt camera phù hợp với đặc điểm và điều kiện thực tế tại công trình của bạn.

Mua Bán camera Cũ TPHCM giá rẻ nhất thị trường