Một số cách sửa laptop đột nhiên bị đen không lên màn hình

Laptop bị đen màn hình không lên là lỗi gì ? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng ấy? Và cách sửa màn hình laptop bị đen ra sao ? Khi sử dụng laptop, việc hư hỏng, lỗi xảy ra là chuyện không tránh khỏi, các lỗi nghiêm trọng làm gián đoạn trực tiếp quá trình sử dụng của người dùng. Hãy cùng tìm hiểu nguyên do cùng một số cách giúp bạn có thể khắc phục màn hình laptop bị tối đen qua bài viết sau.

Nguyên nhân laptop đen màn hình khi đang dùng?

Mặc dù không gây nguy hiểm đến phần cứng như lỗi màn hình xanh (blue screen) nhưng lỗi laptop bị màn hình đen không vào được win cũng khiến không ít người lo lắng và gây khó chịu khi sử dụng.

Laptop bị đen màn hình chỉ thấy chuột tuy nhiên bạn lại không thể truy cập được vào Windows , dưới đây là nguyên nhân :

  • Bản quyền Windows bị lỗi: Việc sử dụng Windows không bản quyền, bị phát hiện key giả thì laptop đang dùng bị đen màn hình kèm dòng thông báo nhỏ ở góc phải.
  • Lỗi hiển thị về kết nối: việc kết nối laptop với các thiết bị ngoại vi như HDMI, DVI,…đôi khi cũng khiến laptop bị đen màn hình. Có thể do dây cáp bị hỏng hoặc jack cắm bị lỗi mà sẽ dẫn đến lỗi này.
  • Lỗi phần cứng: có thể là do lỗi phần cứng hoặc do card đồ họa của laptop bị hỏng.
  • Nhiệt độ máy quá cao: nhiệt độ của laptop cũng có thể gây ra lỗi , laptop không lên màn hình. Nhiệt độ cao ảnh hưởng đến khả năng hoạt động cũng như khả năng xử lý và máy sẽ tự ngắt hoạt động để hạ nhiệt.
  • Bên cạnh đó, những xung đột phần mềm hay gặp vấn đề về ổ cứng cũng khiến gặp phải lỗi này.

Nguyên nhân laptop bị đen màn hình

Các cách sửa lỗi màn hình laptop bị đen nhưng máy vẫn chạy

Khi gặp phải tình trạng lỗi này có thể bạn sẽ bối rối vì không biết xử lý như thế nào. Hãy tham khảo một số cách sau đây để có thể xử lý hiệu quả cho vấn đề.

Chỉnh lại khe cắm RAM

Để chỉnh lại khe cắm RAM của một chiếc máy tính để bàn rất dễ tuy nhiên với laptop thì lại khó hơn. Việc RAM khi cắm bị lỏng, lệch,…cũng khiến máy không nhận RAM và ảnh hưởng đến màn hình laptop.

Cẩn thận kiểm tra để chắc chắn bạn cắm đúng khe RAM, dùng một lực đủ mạnh để cắm RAM vào khe tuy nhiên cũng đừng dùng lực quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến bảng mạch.

fix lỗi màn hình bị đen do lỗi Ram

Dùng nút Power để tắt và khởi động lại máy

Cách nhanh nhất để xử lý lỗi ngay lúc đó là nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi máy tắt hoàn toàn sau đó khởi động lại máy. Có thể máy bị xung đột phần mềm khiến cho laptop đang dùng bị đen màn hình, nên việc này có thể giúp máy reset lại, làm mới các hoạt động của máy. Nhấn giữ nút Power để tắt máy rồi khởi động lại

Kiểm tra dây kết nối với màn hình ngoài

Kiểm tra các loại dây kết nối ngoại vi như HDMI, DVI,…để xem dây có bị hỏng không, có hoạt động bình thường hay không. Việc các loại dây kết nối với laptop bị hỏng, bị lỗi cũng sẽ khiến cho màn hình laptop bị tối đen. Ngắt kết nối với các thiết bị khác, tháo các dây đang kết nối với máy và khởi động lại máy để xem máy có hiện màn hình hay không. Kiểm tra dây kết nối - Dây cáp hỏng có thể gây lỗi.

Tham khảo thêm top những lỗi màn hình máy tính thường gặp phải và cách xử lý nhanh chóng kịp thời.

Nạp lại Windows Explorer khi laptop bị đen màn hình

Cách này có thể giúp bạn tạm thời truy cập vào được màn hình laptop tuy nhiên không thể khắc phục triệt để. Để nạp lại Windows Explorer, nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete > chọn Task Manager. Khi cửa sổ Task Manager hiện lên, chọn tiếp File > Run new task > nhập lệnh explorer.exe > Enter. Sau đó máy sẽ khởi động vào màn hình của desktop. cach-sua-loi-man-hinh-laptop-bi-den

Vô hiệu hóa card rời

Để vô hiệu quá card màn hình rời trên laptop bạn hãy làm như sau: Click chuột phải vào This Computer > Properties > Disable phần card rời chứ không phải Intel HD Graphics. Như vậy là bạn đã có thể vô hiêu hóa card rời. cach-xu-ly-man-hinh-laptop-bi-den

Cài lại hệ điều hành

Cách nhanh nhất và đơn giản nhất chính là cài lại hệ điều hành cho máy. Bạn có thể tự cài đặt Windows hoặc đem đến các trung tâm sửa chữa laptop để được cài lại Windows. Lưu ý hãy cài đặt Windows bản quyền, tránh sử dụng các bản Windows lậu, key giả,…vì có thể ảnh hưởng máy sau này. Cài đặt lại windows - dùng win bản quyền

Kiểm tra phần cứng và vệ sinh máy

Nếu đã sử dụng một thời gian mà chưa vệ sinh thì bạn nên đem máy đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa để được vệ sinh ngay. Việc sử dụng máy mà không vệ sinh có thể khiến bụi bẩn kẹt trong các phần cứng gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của máy. Bên cạnh đó, nếu đã thử các cách xử lý nhưng vẫn không được thì tốt nhất là nên đem máy đi kiểm tra để có thể xác định hư hỏng cụ thể mà laptop của bạn gặp phải hoặc thay màn hình laptop. Xác định lỗi và khắc phục kịp thời sẽ giúp laptop quay lại tình trạng tốt sớm nhất, tránh các hư hỏng khác không mong muốn về sau. Vệ sinh định kỳ kiểm tra lỗi Qua bài viết, hi vọng bạn đã có thêm kiến thức cũng như khắc phục được lỗi Laptop đang sử dụng bị đen màn hình thành công. Nên vệ sinh định kì và lưu ý nếu bạn không rành về các thao tác với laptop thì mang máy đến trung tâm bảo hành Điện Thoại Vui, chúng tôi có dịch vụ sửa chữa laptop để được kiểm tra chính là cách tốt nhất.