Biểu hiện của bản lề Laptop bị gãy, hướng dẫn cách sử dụng đúng

Bản lề Laptop là một bộ phận hỗ trợ màn hình Laptop, cho phép màn hình đóng mở và giúp bảo vệ các dây cáp quan trọng kết nối bo mạch chủ máy tính và màn hình LCD.

Hầu hết các máy tính, bản lề Laptop ở bên trái và bên phải của máy, hoạt động như một khối liên kết, với mỗi chiếc hỗ trợ 50% trọng lượng màn hình máy tính xách tay. Một vài loại máy, bản lề Laptop cũng có thể là một phần của khung kim loại được hỗ trợ gắn vào chính màn hình LCD. Theo thời gian dài sử dụng, bộ phận này dễ bị tác động mài mòn vật lý hoặc do sử dụng sai cách dẫn đến bản lề bị gãy. Sau đây Vi Tính Võ Minh so sánh giúp bạn phân biệt bản lề hoạt động tốt và bản lề Laptop sắp bị gãy:

1. Bản lề Laptop hoạt động tốt:

Khi bạn mua một chiếc máy tính hoàn toàn mới, bản lề sẽ ở trong tình trạng hoàn hảo nhất và có thể hỗ trợ màn hình máy tính xách tay ở mọi góc độ cùng với khả năng chống chịu tốt khi bạn cố gắng mở và đóng màn hình. Bản lề Laptop tốt sẽ giữ màn hình chắc chắn và chuyển động nhẹ của máy tính xách tay sẽ không làm lung lay màn hình khi mở.

Hình ảnh: Bản lề latop và chân ốc của bản lề

Trong một số trường hợp, bản lề Laptop tốt có thể giữ vững máy đến mức khi nâng mở màn hình sẽ khiến toàn bộ mặt trước của máy tính xách tay được nâng lên. Tóm lại khi bản lề máy hoạt động tốt là khi nâng đóng màn hình, bạn sẽ có cảm giác chắc tay, màn hình đóng mở vững chắc.

2. Biểu hiện bản lề Laptop bị mòn:

– Khi đóng mở máy bản lề bị mòn làm màn hình lắc lư – Laptop di chuyển nhẹ cũng sẽ làm màn hình bị lắc lư. – Khi đóng mở bạn sẽ có cảm giác bản lề có ít hoặc không có cảm giác lực cản khi bạn nâng hoặc đóng màn hình. – Khi gập mở phát ra tiếng kêu răng rắc hay lốp rốp Biểu hiện nặng hơn nửa với bản lề bị mòn dẫn đến: bản lề không hỗ trợ màn hình khi đóng, mở máy. Bản lề bị gãy và màn hình máy tính xách tay bị tách rời khỏi chân đế của máy tính. Khi có biểu hiện xấu trên bạn cần phải thay thế bản lề để tránh những tác hại xấu sau: – Làm đứt dây màn hình, làm đứt cáp wifi, không cố định được màn hình gây mất thẩm mỹ cho laptop.

Hình ảnh: Bàn lề Laptop bị hư hỏng nặng

– Bản lề hỏng, phần vỏ bị hở, bụi bẩn và côn trùng dễ lọt vô, ảnh hưởng nghiêm trọng các thiết bị bên trong, đặc biệt là mainboard Laptop. – Khi laptop bị bụi bẩn và nóng, nhiệt tỏa ra khiến phần nhựa bọc quanh chân ốc bị nứt và bể khi gập mở màn hình. – Bản lề bị gãy có thể ảnh hưởng đến phần vỏ Laptop, bị hở nứt, bể vỏ. 3. Nguyên nhân thường dẫn đến gãy bản lề: – Do va chạm mạnh: cất laptop vào balo không đúng cách, va chạm mạnh. – Không bảo dưỡng, vệ sinh laptop định kỳ: bản lề khô dầu dẫn đến thao tác gập mở màn hình khó khăn, các chân ốc bản lề gãy, vỡ do độ nóng máy quá cao. – Thao tác tháo lắp máy không có kinh nghiệm và quy trình đúng các dẫn đến gãy bản lề. 4. Hướng dẫn cách sử dụng bản lề Laptop đúng cách – Không bao giờ dùng lực quá mạnh khi mở hoặc đóng màn hình. – Không bao giờ nhấc hoặc xoay máy tính xách tay bằng màn hình. – Luôn mở và đóng màn hình máy tính từ giữa màn hình hoặc từ trái và phải bằng cả hai tay để cân bằng tải trọng giữa cả hai bản lề. – Thời gian nghỉ làm việc với Laptop, bạn có thể gập nhẹ màn hình với góc 40 độ – Không bao giờ di chuyển máy tính xách tay khi màn hình đang mở. – Bảo dưỡng laptop định kỳ 3 – 6 tháng 1 lần. Trong quá trình bảo dưỡng, Kỹ Thuật Võ Minh sẽ khử oxy hóa, làm bản lề nhẹ, gập mở dễ dàng. – Chống sốc cho laptop: sử dụng túi chống sốc hạn chế sự va chạm.

Video Hướng dẫn sử dụng mở laptop tránh bị gãy bể bản lề

5. Hướng dẫn bảo dưỡng và khắc phục nhanh lỗi bản lề – Tháo vỏ laptop và siết ốc bản lề thật chặt. – Vệ sinh và bôi trơn bản lề để không bị cứng khi gập mở Laptop. – Lưu ý: bản lề laptop thường được làm từ nhựa cứng. Nếu bản lề hỏng nặng tuyệt đối không dùng keo 502 hoặc bất kỳ chất dán dính vì có thể gây hỏng nặng hơn và khó khắc phục hơn.

Dịch vụ sửa chữa khắc phục lỗi bản lề

Đối với bản lề gãy: Vi Tính Võ Minh gia công hàn bản lề, tra dầu, xả ốc bản lề cho nhẹ để giảm bớt lực khi gập mở máy. Đối với phần chân ốc cố định bản lề: sử dụng nhựa PVC để tái tạo phần vỏ chân ốc, sử dụng máy tạo hình để đúc khuôn chân ốc và hàn vào phần vỏ laptop. Võ Minh sử dụng công nghệ hiện đại đổ nhựa khuôn và nguyên liệu nhựa chuyên dùng trong sản xuất vỏ Laptop, Vi Tính Võ Minh đã khắc phục 100% hiện tượng gãy bản lề các dòng laptop Asus, Dell, Sony Vaio, Toshiba, HP, Compaq, Acer, Samsung, Macbook hiện có trên thị trường. Vi Tính Võ Minh cung cấp dịch vụ thay thế bản lề máy tính xách tay cho khách hàng tại Tp. Hồ Chí Minh. Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ với Võ Minh. Nhằm phục vụ Quý Khách hàng phù hợp với nhu cầu thời đại 4.0, Vi Tí Võ Minh đã triển khai dịch vụ kỹ thuật sửa chữa và giao nhận tận nơi tới bất kỳ địa chỉ nào thuộc khu vực TP. HCM theo yêu cầu của Quý Khách.

Địa chỉ liên hệ dịch vụ sửa chữa gãy bản lề laptop tại TPHCM:

529/6a Điện Biên Phủ, Phường 3, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh Hotline tư vấn dịch vụ sửa chữa gãy bản lề laptop tại TPHCM: Phone: (028) 3839 1232 Zalo: 0989 695 720 Messenger: m.me/dichvuvitinhvo