Hướng dẫn cách thay pin cho các dòng laptop mới nhất 2020

Đứng trước tình trạng laptop bị chai pin, nhiều người dùng sẽ băn khoăn nên thay pin laptop chính hãng hay thay cell pin laptop. Vậy thay pin laptop và thay cell pin laptop có giống nhau không? Trước hết, chúng ta hãy tìm hiểu cấu tạo của pin laptop và thay cell pin laptop, thay pin laptop có điểm gì khác biệt cũng như xem hướng dẫn cách thay pin laptop tại nhà nhé.

Thay pin laptop và thay cell pin laptop có giống nhau không?

Mỗi viên pin laptop có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính: vỏ pin, cell (các viên pin nhỏ bên trong – số lượng tùy vào dung lượng của pin và yêu cầu của nhà sac3 xuất) và mạch điện tử (gồm các IC, linh kiện gắn trên bảng mạch nhỏ). Thay cell pin laptop là thao tác mở viên pin hiện tại của bạn, kiểm tra các cell bị lỗi và thay thế bằng các cell mới. Có trường hợp sẽ phải thay hết cell pin cũ bằng các cell mới hoàn toàn, có trường hợp chỉ thay những cell nào bị hỏng. Việc thay cell pin không đơn giản, do vậy bạn phải đến những trung tâm uy tín, sử dụng linh kiện chính hãng cùng đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm để đo cường độ điện áp và các thông số tương thích với pin để sau khi gắn cell mới, laptop của bạn hoạt động bình thường trở lại. Tuy nhiên, điều bất khả kháng khi thay cell pin là bắt buộc phải cạy vỏ nhựa của pin ra khiến ảnh hưởng đến thẩm mỹ của viên pin sau khi được thay cell. Bên cạnh đó, kỹ thuật viên thay cell pin phải làm đúng thao tác, cẩn thận, tỉ mỉ sẽ không có vấn đề gì, nhưng nếu gặp trường hợp bị thay phải cell “dỏm” hay không tương thích, sau một thời gian pin sẽ bị quá nóng hoặc bị phồng, tiềm tàng nguy cơ cháy nổ nguy hiểm. Nếu hiểu đơn giản thay cell pin là thay một bộ phận trong tổng thể viên pin laptop thì thay pin laptop là thay mới một viên pin nguyên khối. Nếu laptop bạn sử dụng có thể dễ dàng gỡ ra thì rất đơn giản, bạn chỉ cần tìm một cửa hàng bán linh kiện máy tính chính hãng, uy tín và có thể tự thay tại nhà. Lưu ý bạn nhớ tìm hiểu kỹ số hiệu máy và số hiệu pin bằng cách lật laptop lên, xem ở trên pin. Trong trường hợp bạn chưa từng có kinh nghiệm thay linh kiện đồ công nghệ, tốt nhất bạn nên mang đến những trung tâm sửa chữa laptop chuyên nghiệp để được tư vấn, kiểm tra và tiến hành thay pin laptop. Nhìn chung, thay pin laptop tuy chi phí cao hơn nhưng ít rủi ro hơn thay cell pin laptop. Vì vậy, nếu laptop của bạn có biểu hiện chai pin, sập nguồn, bạn nên thay pin laptop thay vì thay cell pin. => Mời bạn xem thêm:

 • 7 cách tiết kiệm pin laptop

Nên thay pin laptop khi nào là hợp lý?

“Khi nào nên thay pin laptop” là câu hỏi của nhiều người dùng khi pin laptop của họ gặp vấn đề. Pin laptop có những dấu hiệu báo hiệu cho người dùng trước khi mọi việc tệ hơn, do vậy Điện Thoại Vui chia sẻ một số dấu hiệu để bạn lưu ý và biết thời điểm nào thay pin laptop là thích hợp nhất.

Cảnh báo từ Windows

Windows thường không cập nhật cho bạn về mức dung lượng của pin. Bạn có thể nhận biết rằng máy tính xách tay của bạn dường như đang có thời gian sử dụng ngắn hơn so với trước đây (thay vì 4 tiếng thì giờ chỉ còn 2 tiếng). Cuối cùng, khi pin của bạn đạt đến mức công suất đủ thấp, Windows sẽ cảnh báo bạn. Bạn sẽ thấy một chữ X màu đỏ xuất hiện trên biểu tượng pin tiêu chuẩn trong khay hệ thống của bạn và khi bạn nhấp vào, Windows sẽ khuyến cáo ‘Consider replacing your battery’ là đề nghị bạn xem xét thay thế pin laptop mới kèm theo cảnh báo ‘There is a problem with your battery, so your computer might shut down suddenly’ – rằng máy tính của bạn có thể tắt đột ngột vì có vấn đề về pin. Lưu ý rằng cảnh báo này đã được thêm vào từ Windows 7, vì vậy bạn sẽ không thấy nó nếu bạn đang sử dụng Windows Vista hoặc XP. Để có thể nhận được thông báo này, bạn đừng quên đặt ‘Warn me if my battery may need replacement’ ở trạng thái kích hoạt nhé (hiện dấu check như hình dưới đây)

Một số biểu hiện dễ nhận biết

Pin laptop có dấu hiệu chai pin sẽ có một số biểu hiện dễ nhận biết như: máy cắm sạc nhưng không nhận pin hoặc lúc được lúc không, pin đang sạc nhưng khi rút ra thì laptop mất nguồn, laptop sạc mãi pin không đầy/rất nhanh đầy hoặc máy báo pin ảo. Ngoài ra, khi mở viên pin để kiểm tra thì bạn thấy pin bị méo mó, biến dạng hoặc có mùi hóa chất do rỉ từ bên trong viên pin,… Khi đó, bạn nên mang chiếc laptop của mình thay pin càng sớm càng tốt.

Kiểm tra độ chai pin trên laptop của bạn

 • Bước 1: Chọn Start, nhập vào dòng Search lệnh cmd. Sau đó bạn click chuột phải vào cmd, tiếp theo chọn Run as administrator.

 • Bước 2: Bảng Command Prompt hiện lên, bạn nhập powercfg -energy vào đây
 • Bước 3: sau đó Enter và chờ khoảng 60 giây để hệ điều hành kiểm tra pin.
 • Bước 4: Tiếp theo đó, Windows sẽ trả về các thông tin và báo lỗi.

cách thay pin laptop

 • Bước 5: Sau đó, bạn copy dòng lệnh ‘C:Windowssystem32energy-report.html’ ‘%userprofile%/Desktop’ và gắn vào bảng, tiếp theo nhấn enter để sao chép file energy-report.html ra màn hình laptop

cách thay pin laptop

 • Bước 6: Bạn tiến hành ra ngoài màn hình mở file vừa lưu, tìm đến và click vào phần Battery: Battery Information. Để xác định độ chai pin của laptop HP ProBook, bạn quan sát kĩ hai thông số: Design Capacity Last Full Charge

Dựa vào hai chỉ số này bạn có thể tính được phần trăm và độ chai pin của laptop theo công thức sau:

 • Design Capacity (DC – Dung lượng thiết kế của pin): 41927
 • Last Full Charge (LFC – Dung lượng lần sạc đầy cuối cùng): 30411

Công thức tính độ chai pin của laptop là: 100 – (DC/LFC)*100 = 100 – (30411/41927)*100 = 27,467% (con số này là khá cao) [dtv_product_related tag=’thay pin laptop asus’]

Hướng dẫn cách thay pin và thay cell pin cho các dòng laptop phổ biến hiện nay

Cách thay pin laptop đúng cách

Người dùng có thể tự mình thay pin cho các dòng laptop phổ biến hiện nay. Trước tiên, Điện Thoại Vui sẽ hướng dẫn cách thay pin laptop đối với dạng pin rời.

 • Bước 1: Tắt nguồn máy.
 • Bước 2: Nếu viên pin của bạn nằm ở phần đáy máy, bạn chỉ cần nhẹ nhàng lấy pin cũ ra và lắp pin mới vào, tương tự như thay pin remote TV. Đến đây là quá trình thay pin rời của bạn đã hoàn tất.

cách thay pin laptop Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hướng dẫn các bước để thay pin liền cho laptop của bạn. Tuy nhiên, để đảm bảo thao tác đúng, không gây ảnh hưởng đến các linh kiện khác, tốt nhất bạn nên mang laptop đến những trung tâm uy tín để tiến hành thay pin.

 • Bước 1: Tắt nguồn máy
 • Bước 2: Nếu pin của bạn nằm phía trong thân máy, lúc này bạn cần dùng tuốc nơ vít phù hợp để vặn tháo tất cả các ốc vít cố định dưới đáy máy để có thể tháo vỏ máy ra.

cách thay pin laptop Khi đó bạn sẽ thấy một thanh dài, hoặc đối chiếu với hình ảnh cấu tạo máy trong catalog để có thể xác định được vị trí viên pin cần thay thế.

 • Bước 3: Bạn cần phải tháo các ốc vít có chức năng cố định pin vào khung máy. Sau đó bạn nhấc viên pin cũ ra ngoài và thay vào một viên pin mới.

cách thay pin laptop

 • Bước 4: Khi hoàn tất các bước trên, bạn đóng laptop lại và lắp các ốc vít về vị trí cũ, mở nguồn máy và kiểm tra.

Cách thay cell pin laptop đúng cách

Tiếp theo đây là các bước hướng dẫn tự thay cell pin tại nhà: Các vật dụng cần chuẩn bị:

 • 1 con dao nhỏ (không bén).
 • Các cells mới (1 PIN thường có 6 – 8 hoặc 12 cells,… tuỳ theo loại pin) tất cả các cell mới phải đồng bộ và cùng loại với cell pin trong máy khi thay mới. Ngoài ra, các cell pin sẽ được mắc với nhau theo từng bẹ (hai hoặc ba cells tuỳ theo loại pin).
 • Các dây dẫn điện (có thể tái sử dụng dây dẫn cũ).
 • Thiết bị và phần mềm chuyên dụng để reset bo mạch.
 • Keo dán (Epoxy hoặc 502).

Sau khi đã chuẩn bị được dụng cụ hỗ trợ, bạn có thể thực hiện các bước thay cell pin laptop như sau:

 • Bước 1: Dùng dao nhỏ để tách hộp Pin theo các đường rãnh của pin, gõ nhẹ và đều xung quanh rãnh pin cho tới khi tách rời hộp pin.
 • Bước 2: Tháo dây pin ra khỏi bo mạch lần lượt các dây theo thứ tự: Dây VH, VM (nếu có 4 bẹ), VL. Sau cùng là dây +B(VCC) và dây mass (GND) (bởi dây VCC và dây mass giữ điện cho bo mạch, tránh tình trạng bo mạch bị chết trong lúc tháo dây)
 • Bước 3: Tiến hành lấy các cell pin chết và bo mạch ra khỏi hộp rồi thay thế cell mới.
 • Bước 4: Dùng mỏ hàn để tháo rời Eprom ra khỏi board mạch. Rồi gắn Eprom vào một bo giao tiếp với máy tính (dùng kèm với Battery Workshop) và dùng chương trình Battery Workshop để Reset Eprom về trạng thái ban đầu của nhà sản xuất. Bước này sẽ tối ưu hóa cho pin.
 • Bước 5: Dùng máy hàn điện để hàn dây dẫn với pin, điều này sẽ làm tăng tuổi thọ và tối ưu pin.
 • Bước 6: Đặt pin đã hàn và bo mạch vào hộp vị trí như ban đầu, sau đó bắt đầu hàn các dây pin với bo mạch bằng mỏ hàn.
 • Bước 7: Đóng nắp hộp và dùng keo dán để dán 2 nắp hộp lại với nhau.

Các thao tác thay thế cell pin đòi hỏi phải có chuyên môn và trang thiết bị hỗ trợ nếu không sẽ gây ảnh hưởng tới các linh kiện quan trọng khác trong máy tốt nhất người dùng nên tới trung tâm uy tín để được kiểm tra và thay thế cell pin laptop theo quy trình chuẩn nhất.

Cách thay pin laptop tại nhà cần lưu ý điều gì?

Tự thay pin laptop tại nhà không quá phức tạp, tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý một vài điều vì laptop là linh kiện rất quan trọng, nếu không cẩn thận sẽ thành “tiền mất tật mang”, chỉ thay pin mà lại làm hư các bộ phận khác:

 • Chọn lựa pin chính hãng: Khi tự thay pin, bạn cần lưu ý sử dụng pin chính hãng để chất lượng và tuổi thọ viên pin mới được đảm bảo. Đặc điểm của pin chính hãng là có vạch mã, logo, tem bảo hành, các thông số được in rõ ràng, sắc nét. Bên cạnh đó, bạn nên thay đúng model của máy để đồng bộ hóa toàn bộ giữa pin và laptop.

cách thay pin laptop

 • Thay thế pin tương thích với máy: Sử dụng pin đúng cường độ điện áp, thông số tương thích với laptop thì pin mới có thể hoạt động với laptop của bạn. Bạn nên xem qua các thông số trên viên pin cũ để tránh mua nhầm loại pin.

Thay pin laptop chính hãng, lấy ngay tại Điện Thoại Vui

Người dùng có thể thay pin, cell pin laptop tại nhà nhưng nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm và có thể làm hư các bộ phận khác, tốt nhất nên mang đến trung tâm uy tín để sửa chữa. Điện Thoại Vui là một trung tâm sửa chữa điện thoại, sửa laptop chuyên nghiệp với đội ngũ kỹ thuật lành nghề hiện có dịch vụ thay pin, thay cell pin laptop chính hãng, chuyên nghiệp.

Tham khảo dịch vụ thay pin laptop tại cửa hàng Điện Thoại Vui:

[dtv_product_related category=’sua-chua-laptop/thay-pin-laptop’]

Ngoài ra chúng tôi còn làm vệ sinh, cài Win miễn phí. Dịch vụ thay pin, thay cell pin tại Điện Thoại Vui có giá cả vô cùng phải chăng và có thời gian bảo hành lâu dài giúp khách hàng yên tâm. Mong rằng những thủ thuật laptop trên sẽ hữu ích dành cho bạn